• Tháng Bảy 19, 2021

UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Theo đó, TPHCM tổ chức quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết số 131/2020/QH14 và các văn bản liên quan, đảm bảo người đứng đầu của cơ quan, đơn vị nắm vững những nội dung cơ bản và thực hiện đúng Nghị quyết số 131/2020/QH14, phù hợp tình hình và điều kiện thực tế tại địa phương, đơn vị. Dự kiến hoàn thành trong quý II/2021.

Đồng thời, rà soát, tham mưu UBND TPHCM ban hành các văn bản quy định, hướng dẫn chi tiết để triển khai các nội dung thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM theo Nghị quyết số 131/2020/QH14 và Nghị định số 33/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Cùng với đó, phân cấp, ủy quyền cụ thể cho chính quyền địa phương ở quận, TP thuộc TPHCM, phường phù hợp với tổ chức chính quyền đô thị và khả năng thực tiễn của từng địa phương; phương thức kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định trong thực thi chính sách, nhiệm vụ tại TP thuộc TPHCM và các quận, phường.

Mặt khác, thực hiện việc sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức quận, phường theo quy định của cơ quan có thẩm quyền; giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, phường theo các tiêu chuẩn, chức danh, cơ cấu phù hợp với chức năng, nhiệm vụ; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trong bộ máy chính quyền đô thị theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có năng lực chuyên môn cao, kỹ năng thực thi công vụ và đạo đức công vụ. Dự kiến hoàn thành trong quý II/2021.

Bên cạnh đó, hướng dẫn thực hiện quy trình nhân sự UBND quận, TP thuộc TPHCM, phường. Xây dựng quy chế làm việc, phối hợp công tác của UBND quận, TP thuộc TPHCM, phường nhiệm kỳ 2021-2026. Hoàn thành trước ngày 1/7/2021. Cùng với đó, hướng dẫn và thực hiện việc chuyển Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường, công chức cấp xã ở phường được bầu hoặc tuyển dụng trước ngày 1/7/2021 thành công chức cấp huyện trở lên. Hoàn thành trước ngày 1/7/2021.

Ngoài ra, hướng dẫn UBND TP Thủ Đức, quận, phường tổ chức thực hiện dự toán ngân sách năm 2021 theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và Nghị định số 33/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 131/2020/QH14 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Hướng dẫn việc đầu tư chương trình, dự án đầu tư công nhóm B, nhóm C sử dụng vốn ngân sách quận, phường theo quy định của Luật Đầu tư công. Hoàn thành trước ngày 1/7/2021. Tham mưu tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 gắn với việc triển khai tổ chức chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 131/2020/QH14.

Nguồn : https://thanhuytphcm.vn/tin-tuc/trien-khai-thuc-hien-to-chuc-chinh-quyen-do-thi-tai-tphcm-1491877324