Tháng Mười Một 18, 2020

Chương trình phóng sự “Vấn đề hôm nay” về tinh thần thượng tôn pháp luật, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(được phát sóng lúc 22h15 ngày 09/11/2020 trên  kênh VTV1, Đài truyền hình Việt Nam).

Xem video tại đây

Nguồn: https://pbgdpl.moj.gov.vn/Pages/Trang-chu.aspx

Tháng Mười Một 16, 2020

Ngày 03-11, Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trao Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam cho 04 người không quốc tịch, hiện đang cư trú trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm ông Lưu Kim Lênh, ông Ang Bảo, bà Chiêu Huê và bà Huỳnh Thuận Liêm. Đây là những trường hợp được nhận Quyết định của Chủ tịch nước theo nghi thức trang trọng, ý nghĩa theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 16/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 20/3/2020.

 

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Vũ – Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM phát biểu: “Tôi nhiệt liệt chúc mừng các ông, bà được nhận quyết định nhập quốc tịch Việt Nam. Tôi nghĩ ngày hôm nay thật sự có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các ông bà. Bởi lẽ, niềm ước mơ, mong mỏi được nhập quốc tịch Việt Nam của quý ông bà đã được thực hiện.

Ngày hôm nay, quý ông bà chính thức là công dân Việt Nam, có quyền và nghĩa vụ trọn vẹn theo quy định của pháp luật.

Tôi mong muốn rằng quý ông bà sớm ổn định cuộc sống, ra sức lao động, học tập, góp phần xây dựng cuộc sống, gia đình ấm no, hạnh phúc, là một công dân tốt…”./.

 

Phòng Hộ tịch- Quốc tịch- Phòng PBGDPL

Tháng Mười Một 13, 2020

Sáng ngày 12/11/2020, Ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức tọa đàm “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp thực tiện giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh, xác nhận tình trạng hôn nhân trên địa bàn huyện”. Tham dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Xuân, UV.BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục, pháp luật huyện; đồng chí Nguyễn Triều Lưu, Trưởng phòng Hộ tịch, Quốc tịch Sở Tư pháp Thành phố.

Trên cơ sở quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn cấp có thẩm quyền, tình hình tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Hộ tịch trên địa bàn huyện trong thời gian qua luôn được thực hiện đảm bảo đúng trình tự và thủ tục theo quy định. Kết quả tiếp nhận và giải quyết hồ sơ tính từ ngày 01/01/2020 đến 31/10/2020, tại các xã, thị trấn đã tiếp nhận và giải quyết: 3.472 hồ sơ hộ tịch; Phòng Tư pháp đã tiếp nhận và giải quyết 585 hồ sơ hộ tịch. Riêng, đối với tiếp nhận và giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại Phòng Tư pháp là 289 trường hợp, tại xã, thị trấn 730 trường hợp. Kết quả giải quyết đúng hạn 100%. Tại buổi tọa đàm, các thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục, pháp luật huyện và các cơ quan, đơn vị liên đã thảo luận các nội dung liên quan đến việc đăng ký khai sinh cho người lớn tuổi, đăng ký khai sinh cho trẻ, xác nhận tình trạng hôn nhân. Buổi tọa đàm cũng thông tin thêm về các quy định pháp luật về khai sinh và xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định theo Luật Hộ tịch đặc biệt là Thông tư 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020 của Bộ Tư pháp về quy định chi tiết thi hành một số điều của luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Hộ tịch.

Tháng Mười Một 3, 2020

Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11) năm 2020 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (Kế hoạch số 3550/KH-UBND-NCPC ngày 28/7/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố) và thực hiện xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, ngày 03/11/2020, Sở Tư pháp (Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước), Đài Tiếng nói nhân dân thành phố, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Hóc Môn, Đài Truyền thanh huyện Hóc Môn đã phối hợp tổ chức “Ngày hội pháp luật” tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân tại xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn.

Ngày Hội đã thu hút đông đảo người dân đến tham gia, những thắc mắc và băn khoăn của người dân liên quan đến đất đai, xây dựng, quy hoạch, thừa kế, hôn nhân gia đình, cư trú và các tranh chấp dân sự khác…đã được các Luật sư, Luật gia và chuyên gia pháp lý giải đáp, hướng dẫn nhiệt tình, cặn kẽ, giúp người dân nâng cao kiến thức pháp luật, tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Cũng tại Ngày Hội, Ban Tổ chức đã vận động tài trợ và trao tặng tổng cộng 300 kg gạo, 70 thùng mì và nhiều ghế xếp cho các đối tượng hộ nghèo và người dân đến tham dự.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Ngày hội:

Tháng Mười 26, 2020

Nhằm góp phần hoàn thiện pháp luật và đưa pháp luật đến gần với Nhân dân đặc biệt là các vấn đề về lợi ích của người tiêu dùng và các tác hại của rượu, bia. Ngày 22 và 23 tháng 10 năm 2020, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện phối hợp Bộ đội Biên phòng Thành phố tổ chức tuyên truyền phổ biến Luật Bảo vệ người tiêu dùng và Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cho người dân xã Lý Nhơn, Long Hòa, Thạnh An và Thị trấn Cần Thạnh thu hút trên hơn 500 lượt tham gia.

Tại buổi tuyên truyền, lực lương tham dự buổi tuyên truyền đã được báo cáo viên thành phố giới thiệu các quy định của Luật Bảo vệ người tiêu dùng và Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cũng như các giả định, tình huống thực tế qua đó đã góp phần giúp người dân nắm và hiểu được các kiến thức cơ bản về các quy định để thực hiện và tham gia tuyên truyền đến người thân và xã hội.

Tháng Mười 20, 2020

Căn cứ diễn biến tình hình dịch COVID-19 và Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Sở Y tế ban hành Quyết định số 6026/SYT-NVY ngày 12/10/2020 về việc triển khai Sổ tay "Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới" do Bộ Y tế xây dựng theo Quyết định số 3888/QĐ-BYT ngày 08/9/2020. Tài liệu cung cấp những nội dung cơ bản nhất, ngắn gọn, súc tích, dễ thực hiện, giúp các cơ quan, đơn vị, tổ chức, người dân có biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi tham gia các hoạt động thường ngày tại cộng đồng.

Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh đăng tải và giới thiệu cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham khảo, sử dụng.

          * Đính kèm:

- Quyết định số 6026/SYT-NVY ngày 12/10/2020 về việc triển khai Sổ tay "Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới";

- Sổ tay "Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới".

Tháng Mười 19, 2020

 

Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với triển khai, thi hành, bảo vệ pháp luật liên quan đến công tác chứng thực, thừa phát lại, xử phạt vi phạm hành chính… đáp ứng yêu cầu công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện hiện nay. Từ ngày 22/9 đến 09/10/2020, Phòng Tư pháp đã tiến hành tổ chức 07 buổi tuyên truyền, phổ biến một số quy định cơ bản của Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại; Luật Hộ tịch, Luật Nuôi con nuôi và chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2017 – 2024; Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Nghị định số 24/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Nghị định số 16/2020/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam; Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 02 năm 2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch; Thông tư số 01/2020/TT-BTP ngày 03 tháng 3 năm 2020 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 02 năm 2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch cho gần 400 cán bộ, công chức, tuyên truyền viên, hòa giải viên tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện với sự hướng dẫn của Ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Trưởng phòng Tư pháp – Báo cáo viên pháp luật huyện.

Qua đợt tuyên truyền đã giúp các đối tượng tham gia tuyên truyền nắm và hiểu được các kiến thức cơ bản về các quy định của pháp luật liên quan đến công tác chứng thực, hộ tịch và xử phạt vi phạm hành chính…trong quá trình thực hiện nhiệm vụ góp phần đưa pháp luật đến gần với Nhân dân.          

September 25, 2020

Ngày 25/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã ký Quyết định số 1986/QĐ-BTP về việc ban hành Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Theo đó, Kế hoạch tập trung vào một số nội dung hoạt động, như triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam do các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện; tổ chức các hoạt động truyền thông, phổ biến về Ngày Pháp luật Việt Nam; tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật với mọi người” trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp và Báo Pháp luật Việt Nam điện tử. Tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Pháp luật học đường”; tổ chức Hội thảo cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật: giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”; tổ chức Toạ đàm “Sự cần thiết, mô hình và giải pháp xây dựng hệ sinh thái PBGDPL trên thiết bị di động tại Việt Nam”.

Tổ chức Hội thảo công bố kết quả rà soát VBQPPL thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của các bộ, cơ quan ngang bộ để thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; tham mưu Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương tổ chức Hội thảo về các mô hình, cách thức triển khai PBGDPL có hiệu quả tại các bộ, ngành, địa phương. Phối hợp tổ chức Chương trình “Sức nước ngàn năm” số chuyên đề hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam; biên soạn, in ấn, phát hành Tải liệu giới thiệu về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam; phối hợp với Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam và Chương trình tuyên truyền, vận động sinh viên thực hiện “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

- Chủ đề Ngày Pháp luật năm 2020: Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11/2020, toàn ngành Tư pháp nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và thi hành pháp luật, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp đẩy lùi đại dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội, thiết thực chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

- Khẩu hiệu tuyên truyền

a) Chủ động tìm hiểu, nâng cao ý thức tuân thủ, thực thi pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức.

b) Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, cán bộ, công chức, viên chức  ngành Tư pháp tích cực tham gia hoạt động PBGDPL.

c) Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật là thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.

d) Bảo đảm quyền con người, quyền công dân là mục tiêu và yêu cầu trong thực thi công vụ của mỗi cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp.

đ) Tích cực cải cách hành chính, giảm thiểu chi phí tuân thủ pháp luật, góp phần giải phóng nguồn lực, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp.

                                                                                                        Nguồn: https://pbgdpl.moj.gov.vn/qt/tintuc/Pages/hoat-dong-pgbdpltw.aspx?ItemID=1030

September 25, 2020

Bình Chánh tổ chức Hội thi qua hình thức sân khấu hóa với Chủ đề Đã uống rượu, bia - không lái xe

 

Với sự tham gia của 16 đội dự thi đến từ 16 xã, thị trấn, có hơn 500 lượt cổ động viên đến tham dự và cổ động cho Hội thi.

Sáng ngày 22/9/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Huyện phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh tổ chức Hội thi “Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, đường thủy Nội địa qua hình thức Sân khấu hóa” với Chủ đề “Đã uống rượu, bia - không lái xe”.

Đến tham dự Hội thi có bà Dương Thị Huyền Trâm – Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Phong trào Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; ông Huỳnh Văn Phạm Hồng – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Bà Phan Thị Cẩm Nhung – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; Ông Trần Văn Xem – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ VN huyện; Ông Nguyễn Thanh Việt – Trưởng phòng VH&TT Huyện; Bà Đoàn Thị Kim Dung - Phó Giám đốc TTVHTDTT huyện; Trung tá Lê Phát Thanh – Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện; cùng quý vị lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội huyện, các vị đại diện Thường trực Ủy ban nhân dân, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam 16 xã – thị trấn, đại diện Đài truyền thanh Bình Chánh đến dự và đưa tin.

Kết quả Hội thi, Ban Tổ chức đã trao:

- 01 Giải Nhất cho đơn vị xã Tân Kiên;

- 02 Giải Nhì cho xã An Phú Tây và Tân Quý Tây;

- 03 Giải Ba cho đội xã Bình Lợi, xã Hưng Long và Vĩnh Lộc B;

- 10 Giải Khuyến khích cho đội thị trấn Tân Túc, xã Qui Đức, xã Phong Phú, xã Vĩnh Lộc A, xã Phạm Văn Hai, xã Lê Minh Xuân, xã Tân Nhựt, xã Bình Chánh, xã Đa Phước, xã Bình Hưng;

- 01 Giải Tiểu phẩm hay nhất cho đội xã Tân Quý Tây;

- 01 giải phong trào cho đội xã Tân Kiên.

Hội thi là dịp để nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến xã, thị trấn trong các hoạt động phối hợp, tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh, công nhân lao động, lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn huyện thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông” gắn với thực hiện chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, góp phần kéo giảm số vụ, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông đến mức thấp nhất trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

September 25, 2020

I. Nội dung thi

- Luật trẻ em năm 2016;

- Luật bình đẳng giới số 73/2006/QH11;

- Luật căn cước công dân số 59/2014/QH13 ngày 20 tháng 11 năm 2014; Thông tư 48/2019/TT-BCA của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số quy định về trình tự thực hiện cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

- Luật hộ tịch số 60/2014/QH13 ngày 20 tháng 11 năm 2014;

- Nghị định Số: 82/2020/NĐ-CP ngày  ngày 15 tháng 7 năm 2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chánh tư pháp, hôn nhân gia đình; thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

- Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng trong xét xử án xâm hại tình dục trẻ em có hiệu lực từ ngày 5/11/2019.

- Luật phòng chống bạo lực gia đình số 02/2007/QH12;

II. Hình thức thi

Thi trắc nghiệm trực tuyến trên trang thông tin điện tử, trang facebook, zalo Hội LHPN Phụ nữ huyện.

- Mỗi thí  sinh trả lời 20 câu hỏi chính liên quan đến nội dung thi và 01 câu hỏi phụ.

-Đợt 1: từ 8g 00 phút ngày 31/8/2020 đến 17g 00 phút ngày 6/9/20220

-Đợt 2: từ 8g 00 phút ngày 07/8/2020 đến 17g 00 phút ngày 13/9/2020

Mỗi đợt 01 bộ đề thi gồm 20 câu hỏi chính và 01 câu hỏi phụ.

Thu hút 5.710 thí sinh là công dân nữ trên địa bàn huyện Bình Chánh tham gia.

Mọi công dân nữ từ 18 tuổi trở lên có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn

III. Kết quả như sau

I. Đối với giải tập thể

1. Tập thể Hội LHPN xã Hưng Long vận động 1955 thí sinh tham gia;

2. Tập thể Hội LHPN xã An Phú Tây vận động 1499 thí sinh tham gia.

II. Đối với giải cá nhân:

1. Kết quả thi đợt 1: từ 08 giờ 00 ngày 31/8/2020 đến 17 giờ 00 ngày 6/9/2020, thu hút 4966 lượt thi sinh tham gia.

- Giải nhất:

Chị Phan Thị Hải Yến – Xã Tân Nhựt; số CMND: 24430093

- Giải nhì (02 giải):

+ Chị Phan Thị Hải Vân xã Bình Chánh; số CMND: 023975375

+ Chị Nguyễn Thị Tám xã An Phú Tây; số CMND: 079162005269

- Giải ba (03 giải):

+ Chị Phan Thị Cẩm Nhung xã An Phú Tây; số CMND: 024430217

+ Chị Lê Thị Mộng Thu xã An Phú Tây; số CMND: 079190005962

+ Chị Phan Thị Ngọc Tuyền xã An Phú Tây; số CMND: 024565596

- Giải khuyến khích (5 giải):

+ Chị Nguyễn Huỳnh Mai Trinh xã An Phú Tây; số CMND: 023292771.

+ Chị Phạm Thị Thuý Hằng xã An Phú Tây; số CMND: 025685689.

+ Chị Phan Bảo Ngọc xã Bình Hưng; số CMND: 025647622.

+ Chị Nguyễn Thị Hậu xã Bình Hưng; số CMND: 023221729

+ Chị Lê Thị Cầm xã Phong Phú; CMND: 079164003336

2. Kết quả thi đợt 2: từ 08 giờ 00 ngày 07/8/2020 đến 17 giờ 00 ngày 13/9/2020. Thu hút 1055 thí sinh tham gia.

- Giải nhất:

Chị Phan Thị Hải Phượng– Xã Tân Nhựt, số CMND: 025108849.

- Giải nhì (02 giải):

+ Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền xã Bình Chánh; số CMND: 024588318

+ Chị Nguyễn Thị Công xã An Phú Tây; CMND: 024565596

- Giải ba (03 giải):

+ Chị Nguyễn Thị Xuân Phương xã An Phú Tây; số CMND: 024565596

+ Chị Nguyễn Tuyết Trinh xã An Phú Tây; số CMND: 079185006204

+ Chị Nguyễn Thị Thúy Hạnh xã An Phú Tây; số CMND: 025578640

- Giải khuyến khích (5 giải):

+ Chị Đoàn Thị Thu Vân xã An Phú Tây; số CMND: 024565596

+ Chị Lê Thị Thùy Trang xã An Phú Tây; sốCMND: 0765857111

+ Chị Nguyễn Thị Tươi xã An Phú Tây; CMND: 0708214139

+ Chị Lê Thị Kim Loan xã Vĩnh Lộc B; CMND: 083178000763

+ Chị Nguyễn Thị Linh Trang xã Qui Đức; số CMND: 024902890.

3. Tổ chức trao giải thưởng: dự kiến tháng 10/2020.

Phòng Tư pháp huyện Bình Chánh thông tin.