• Tháng Ba 20, 2024

Nhằm trang bị kịp thời các kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, công chức trong công tác tham mưu Ủy ban nhân dân Huyện theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn Huyện; xã, thị trấn. Đồng thời, xem xét đánh giá tình hình, kịp thời giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn triển khai thi hành công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn Huyện.

Ngày 20/3, tại Hội trường Trung tâm bồi dưỡng chính trị Huyện. Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Huyện tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn huyện Bình Chánh năm 2024.

Đến dự Hội nghị và làm báo cáo viên trong hội nghị có bà Nguyễn Thị Kim Liên, Trưởng Phòng Công tác thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính - Sở Tư pháp cùng 102 người gồm đại diện Lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huyện và các tổ chức thành viên;  Đại diện Hội Luật gia Huyện; Lãnh đạo và công chức phụ trách công tác bồi thường nhà nước của cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân huyện; cơ quan khối nội chính;  Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, thị trấn; Đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân xã, thị trấn;  Đại diện lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Liên hiệp phụ nữ; Đoàn Thanh niên xã, thị trấn; Công chức Tư pháp - Hộ tịch 16 xã, thị trấn.

Nội dung tập huấn

- Một số vấn đề chung về công tác theo dõi thi hành pháp luật và những vấn đề đặt ra.

- Những nội dung chủ yếu của Nghị định số 32/2020/NĐ-CP ngày 05 tháng 3 năm 2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23 tháng 7 năm 2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật và các văn bản liên quan…

- Kỹ năng xem xét, đánh giá tính kịp thời, đầy đủ của việc ban hành văn bản quy định chi tiết và tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất, đồng bộ, tính khả thi của văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành.

- Kỹ năng xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch chung theo dõi tình hình thi hành pháp luật và theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành.

- Kỹ năng nghiệp vụ cơ bản trong hoạt động thu thập, xử lý thông tin, kiểm tra xử lý kết quả và xây dựng báo cáo theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

Sau phần phổ biến, hướng dẫn, bà Nguyễn Thị Kim Liên, Trưởng Phòng Công tác thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính - Sở Tư pháp đã dành thời gian giải đáp các thắc mắc liên quan đến công tác thi hành pháp luật./.