• Tháng Mười Hai 27, 2023

Sáng ngày 26/12/2023, Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ đã tổ chức Hội nghị triển khai, phổ biến Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 và Quy trình phối hợp hỗ trợ, can thiệp, xử lý đối với các trường hợp bạo lực gia đình. Tham dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện; cùng các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện; cán bộ, công chức, viên chức của các phòng, ban chuyên môn, cộng tác viên, tình nguyện viên huyện; Ban Chỉ đạo công tác gia đình, đại diện Ban nhân dân ấp, khu phố các xã, thị trấn; đại diện các trường học trên địa bàn huyện. Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện đề nghị: “Hội nghị tập trung nghiên cứu, tích cực trao đổi, chia sẻ những vấn đề thực tiễn về công tác phòng, chống bạo lực gia đình để cùng chung tay giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, tiến tới xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình”.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Thạc sỹ - Luật sư Đỗ Đăng Khoa, Hội Luật sư Thành phố, báo cáo viên pháp luật Thành phố báo cáo phổ biến Luật phòng, chống bạo lực năm 2022 (có hiệu lực 01/7/2023); tập huấn quy trình phối hợp, hỗ trợ, can thiệp, xử lý đối với các trường hợp bạo lực gia đình. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc, kinh nghiệm thực tiễn trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình tại địa phương. Thông qua Hội nghị, nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, kỹ năng thu thập thông tin, quy trình hỗ trợ, can thiệp, xử lý và áp dụng các quy định pháp luật trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình, bồi dưỡng năng lực quản lý nhà nước về công tác gia đình cho đội ngũ cán bộ, công chức phụ trách công tác gia đình, thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện và các xã, thị trấn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kịp thời và sâu rộng các quy định liên quan đến công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình đến người dân và các cá nhân trực tiếp thực hiện công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Từ đó, góp phần xây dựng xã hội có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.