• Tháng Tám 14, 2023

Ngày 10/8/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cần Giờ đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Cần Giờ lựa chọn, tổ chức 01 phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự “Yêu cầu chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất ”, giữa nguyên đơn: Bà Tô Thúy Hoa, sinh năm: 1954, địa chỉ: 161F, Dương Bá Trạc, phường 01, Quận 8, Tp.HCM. Đại diện theo ủy quyền: Ông Phan Văn Liệt, sinh năm: 1960. Bị đơn: Bà Lương Thị Quý, sinh năm: 1965, Địa chỉ: 395 tổ 5, khu phố 1, phường Tân Kiểng, Quận 7, TP.HCM. Kiểm sát viên Phạm Thanh Long- được phân công tham gia kiểm sát tại phiên tòa.

Nội dung vụ án: Khoảng tháng 02/2010 bà Tô Thúy Hoa nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Huỳnh Tấn Đại, có diện tích 1.577m2, tại thửa số 120, 121, tờ bản đồ số 25 theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH00223 ngày 26/5/2010 của Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ cấp. Phần đất này bà Hoa trồng lá dừa nước. Đầu tháng 4/2022, bà Hoa phát hiện bà Lương Thị Quý rào lại phần đất phía sau của bà Hoa. Bà Hoa liền nhờ địa chính đo đạc lại và thuê người đắp bờ ranh phần đất này theo đúng ranh giới và diện tích của mình. Lúc này bà Quý lại tiến hành rào phía trước và phía sau phần đất này, đồng thời không cho bà Hoa và sử dụng đất của mình nên phát sinh tranh chấp. Ngày 26/5/2022, Ủy ban nhân dân xã An Thới Đông đã mời hai bên đến trụ sở giải quyết, kết quả bà Quý vẫn cho rằng phần đất bà Quý đang lấn chiếm của bà Hoa là của bà Quý nên Ủy ban nhân dân xã An Thới Đông yêu cầu hai bên giữ nguyên hiện trạng và khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện Cần Giờ.

Theo đơn khởi kiện ngày 06/6/2022 và đơn thay đổi yêu cầu khởi kiện ngày 26/4/2023 của bà Tô Thúy Hoa yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Cần Giờ buộc bà Lương Thị Quý không cản trở bà Tô Thúy Hoa vào sử dụng phần đất của bà Hoa có diện tích 1.577m2 theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên và buộc bà Quý phải tháo dỡ toàn bộ hàng rào đã xây dựng trái phép trên đất của bà Hoa.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên làm rõ các tình tiết của vụ án, giải thích pháp luật cho các bên đương sự, trình bày bài phát biểu quan điểm tại phiên tòa với lập luận chặt chẽ, đề nghị áp dụng pháp luật chính xác, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng. Căn cứ nội dung vụ án và kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên bản án đảm bảo tính có căn cứ và phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát.