• Tháng Bảy 13, 2023

Ngày 07/7/2023, Ủy ban nhân dân Quận 4 tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh tra năm 2022. Đến tham dự có đồng chí Trần Đình Trữ, Phó Chánh Thanh tra Thành phố, đồng chí Võ Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND Quận 4.

Đồng chí Trần Đình Trữ, Phó Chánh Thanh tra Thành phố đã thông tin và giới thiệu về Luật Thanh tra năm 2022, tập trung vào những điểm mới cơ bản như: đối với việc thành lập Thanh tra Tổng Cục, Cục thuộc Bộ và cơ quan thuộc Chính phủ: Luật cho phép thành lập thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ thay vì mỗi bộ chỉ có một tổ chức thanh tra như Luật Thanh tra năm 2010. Về hoạt động thanh tra: Luật quy định các bước tiến hành cuộc thanh tra gồm chuẩn bị thanh tra, tiến hành thanh tra trực tiếp và kết thúc thanh tra trực tiếp; cùng các quy định về thẩm định dự thảo Kết luận thanh tra và giám sát hoạt động Đoàn thanh tra; việc ban hành Kết luận thanh tra; việc xử lý chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra và giữa hoạt động thanh tra và hoạt động kiểm toán nhà nước...

Đồng chí Võ Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND Quận 4 cho biết, Luật Thanh tra năm 2022 đã khắc phục những hạn chế, bất cập, khó khăn, vướng mắc đã bộc lộ qua nhiều năm thi hành Luật Thanh tra năm 2010. Đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị tham dự nghiêm túc tiếp thu những kiến thức truyền đạt của lãnh đạo Thanh tra Thành phố; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung pháp luật về lĩnh vực này, đảm bảo thi hành đúng quy định; đề nghị ngành thanh tra quận cần tiếp tục bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ ngăn ngừa có hiệu quả; phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh. Bên cạnh đó, Thanh tra Quận 4 cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật quận thường xuyên tuyên truyền pháp luật về công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn./.

Phòng Tư pháp quận 4- Phòng PBGDPL