• Tháng Tư 19, 2023

Sáng ngày 16 tháng 4 năm 2022, Phòng Tư pháp Quận 8 đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 8, Tòa án nhân dân Quận 8, Hội Luật gia Quận 8 và Ủy ban nhân dân Phường 4 tổ chức phiên tòa giả định “Xử lý hành vi cho vay lãi nặng” trên địa bàn phường. Tham dự có ông Mai Hồng Phong - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 8; ông Trần Trọng Trúc - Phó Chánh án Tòa án nhân dân Quận 8; bà Ngô Thị Bạch - Chủ tịch Hội Luật gia Quận 8; ông Trương Đình Sâm - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Phường 4; đại diện Phòng Tư pháp Quận 8 cùng với tham dự các đoàn thể phường, khu phố và 91 người dân trên địa bàn.

Hiện nay, tình hình cho vay lãi nặng đang là vấn đề được xã hội quan tâm bởi nó gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như người vay mượn nợ không trả được nợ bị hành hung, đe dọa, khủng bố tinh thần, thậm chí phải bỏ đi khỏi địa phương để “trốn nợ”,…Tình trạng đòi nợ thuê, tình trạng hành hung con nợ… gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Qua phiên tòa giả định có lồng ghép tuyên truyền các quy định pháp luật liên quan tới phòng, chống các hành vi phạm pháp đã góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân địa phương biết rõ hơn về các quy định, mục đích, phương thức, thủ đoạn cho vay lãi nặng và chế tài của pháp luật trong xử lý đối với các hành vi cho vay lãi nặng, nhằm tăng cường nhận thức và sự cảnh giác của người dân trước loại tội phạm này từ đó, góp phần phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trong xã hội./.

Phòng Tư pháp Quận 8 – Phòng PBGDPL