• Tháng Hai 14, 2023

Chiều ngày 09/2/2023, đồng chí Nguyễn Trí Dũng, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận, Chủ tịch Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật quận Gò Vấp đã chủ trì phiên họp của Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật quận (Hội đồng) đánh giá, xét công nhận phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022.

Báo cáo tại cuộc họp, Trưởng phòng Tư pháp Nguyễn Thị Thu Yên - cơ quan Thường trực của Hội đồng - cho biết, trong năm 2022, Hội đồng tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị và UBND 16 triển khai thực hiện Quy định về xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, trong đó chú trọng công tác tập huấn, kiểm tra, hướng dẫn khắc phục các khó khăn, vướng mắc của cơ sở…

Qua tự đánh giá, 16/16 phường đã thực hiện tốt các tiêu chí theo quy định. Các văn bản hướng dẫn, thủ tục hành chính được niêm yết công khai, kịp thời, chính xác, đầy đủ theo đúng quy định pháp luật. Đặc biệt, công tác hòa giải ở cơ sở và trợ giúp pháp lý được các phường triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao, góp phần hòa giải kịp thời các mâu thuẫn, tranh chấp tại khu dân cư. Trong năm 2022, 16 phường đã tổ chức 02 phiên tòa giả định với 219 lượt người tham dự; tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ và kỹ năng hòa giải cho hơn 600 hòa giải viên của 189 tổ hòa giải; tiếp nhận, hòa giải thành 30/30 vụ việc, đạt tỷ lệ 100%.

Tại phiên họp, các Thành viên Hội đồng đã trao đổi, thống nhất công nhận 16/16 phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, trong đó Phường 6 và Phường 13 đạt tổng điểm 99/5 tiêu chí.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND quận, Chủ tịch Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật quận Nguyễn Trí Dũng đề nghị trong năm 2023 UBND 16 phường cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp liên ngành giữa các cơ quan, đơn vị trong việc xây dựng và cải thiện điều kiện tiếp cận pháp luật của người dân; đề xuất những sáng kiến, giải pháp trong thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật. Bên cạnh đó, cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động thực thi công vụ, tăng tỷ lệ giải quyết đúng hạn các vụ việc hành chính, tư pháp ở cơ sở, tạo sự hài lòng của người dân./

Phòng Tư pháp quận Gò Vấp- Phòng PBGDPL