• Tháng Bảy 6, 2022

Ngày 30/6/2022, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật quận Gò Vấp đã tổ chức buổi phổ biến pháp luật, tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở theo hình thức trực tuyến thông qua điểm cầu UBND quận và các điểm cầu tại UBND 16 phường cho hơn 600 Hòa giải viên cơ sở trên địa bàn quận.

Trưởng ban Phổ biến, giáo dục pháp luật Hội Luật gia TP. HCM- bà Nguyễn Thị Thúy Hường đã phổ biến, triển khai các nội dung cơ bản của Luật hòa giải ở cơ sở năm 2013 và Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hòa giải ở cơ sở.

Đặc biệt, báo cáo viên còn đi sâu phân tích, phổ biến các quy trình và kỹ năng hòa giải như: Kỹ năng tiếp cận đối tượng để nắm bắt thông tin về vụ, việc hòa giải và nhu cầu của các bên; kỹ năng nghiên cứu, phân tích vụ việc để tìm ra mâu thuẫn, xung đột lợi ích cốt lõi, nguyên nhân chủ yếu và cách thức giải quyết xung đột, mâu thuẫn; kỹ năng tra cứu pháp luật, tài liệu tham khảo, vận dụng pháp luật, phong tục, tập quán, truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; kỹ năng tư vấn, hướng dẫn, giải thích, thuyết phục, vận động các bên tự thỏa thuận dàn xếp mâu thuẫn, tranh chấp; điều hành, kiểm soát phiên hòa giải; kỹ năng ghi chép biên bản, sổ theo dõi hoạt động hòa giải, lập văn bản hòa giải thành, văn bản hòa giải không thành… Báo cáo viên cũng đưa ra các tình huống giả định để thảo luận, thực hành các kỹ năng hòa giải; đồng thời giải đáp những thắc mắc, khó khăn, vướng mắc trong công tác hòa giải ở địa phương.

Qua đó, củng cố kiến thức pháp luật về hòa giải ở cơ sở, giúp đội ngũ hòa giải viên hiểu rõ hơn các quy định pháp luật, vai trò, ý nghĩa của hoạt động hòa giải ở địa phương, các phương pháp, kỹ năng hòa giải hiệu quả./.

Phòng Tư pháp quận Gò Vấp- Phòng PBGDPL