• Tháng Bảy 20, 2018
Thực hiện Công văn số 3642/BTP-PBGDPL ngày 25/8/2014 của Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn tổ chức Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2014, Ngày 23/10/2014, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch số 5487/KH-UBND tổ chức “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2014. Theo Kế hoạch 5487/KH-UBND nêu trên, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các thành viên của Mặt trận Tổ quốc; các đơn vị thuộc các lực lượng vũ trang nhân dân; các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố; Ủy ban nhân dân quận, huyện, xã, phường, thị trấn; các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp thuộc sự quản lý của Thành phố theo phân cấp; các Tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước thuộc sự quản lý của Thành phố theo phân cấp; các đơn vị báo, đài trên địa bàn Thành phố, chịu trách nhiệm tổ chức “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2014, cụ thể như sau: 1. Sở Tư pháp, Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Thành phố có trách nhiệm: a) Chủ trì, đôn đốc, hướng dẫn việc tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này; tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch tổ chức Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2014 về Ủy ban nhân dân thành phố trước ngày 30/11/2014. b) Chủ trì phối hợp với Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố và các sở, ngành có liên quan phát hành Tờ gấp song ngữ Việt – Hoa, Việt – Anh cấp phát cho tất cả các hộ gia đình người Hoa đang sống trên địa bàn Thành phố và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh khi đến đầu tư, kinh doanh, làm việc tại Việt Nam. c) Chủ trì phối hợp với Hội Luật gia Thành phố, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Thông tin Triển lãm Thành phố Hồ Chí Minh phát hành, treo băng rôn, pa-nô, áp phích… tuyên truyền về Hiến pháp trên các trục đường chính, các khu vực trung tâm Thành phố. d) Chủ trì phối hợp với Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh phát hành Phụ trang trong Tuần lễ Ngày Pháp luật Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh tuyên truyền về “Một số nội dung cơ bản của Hiến pháp năm 2013”; một số nội dung mới của Luật Đất đai, Luật Cư trú; các quy định về tín dụng đối với hộ cận nghèo; chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp; chính sách hỗ trợ để bảo vệ và phát triển đất trồng lúa... đến nhân dân Thành phố; chú trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ Hòa giải viên, Tuyên truyền viên pháp luật và các đối tượng là nông dân, phụ nữ tại địa bàn 05 huyện ngoại thành. 2. Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thông tin đại chúng, Đài Tiếng nói nhân dân thành phố, Đài Truyền hình thành phố, Báo Sài Gòn Giải phóng, Báo Pháp luật thành phố, Báo Tuổi trẻ và các đài, báo khác trên địa bàn Thành phố, Trang Thông tin điện tử thành phố bằng hình thức, biện pháp thiết thực để tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn Thành phố về Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tích cực cổ động hưởng ứng cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Kế hoạch của Trung ương và Thành phố. 3. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm chỉ đạo Trung tâm Thông tin Triển lãm Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Thành phố và các cơ quan đơn vị có liên quan xây dựng các chương trình tuyên truyền cổ động trực quan bằng nhiều hình thức qua hệ thống pa-nô, áp phích, băng rôn, cờ phướn cổ động về Ngày Pháp luật Việt Nam tại các khu vực trung tâm, tuyến đường chính của Thành phố. 4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố chỉ đạo các tổ chức thành viên, các thành viên, hội viên… hưởng ứng, tham gia và triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch này. 5. Đề nghị Hội Luật gia Thành phố, Đoàn Luật sư Thành phố chỉ đạo các tổ chức thành viên, hội viên… hưởng ứng, tham gia và triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch này; phối hợp với Hội đồng phối hợp, phổ biến giáo dục Thành phố vận động các nguồn lực xã hội tham gia hưởng ứng, cổ động, tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam. 6. Các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ kế hoạch này, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Ngày Pháp luật năm 2014 tại cơ quan, đơn vị mình và báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch tổ chức Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2014 cho Sở Tư pháp trước ngày 16/11/2014.