• Tháng Năm 18, 2022

Sáng 13/5/2022, Quận 6 tiếp và làm việc với đoàn giám sát Ban Pháp chế, HĐND TP.HCM do ông Nguyễn Văn Đạt, Phó trưởng Ban Pháp chế, HĐND TP. HCM làm trưởng đoàn. Tiếp đoàn có bà Lê Thị Thanh Thảo - Chủ tịch UBND Quận 6.

Năm 2020 và năm 2021, Quận 6 ban hành hơn 66 kế hoạch, Quyết định chỉ đạo, điều hành chung về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Trong đó, chú trọng phổ biến, giáo dục pháp luật cho đối tượng đặc thù. Cụ thể, Hội dồng phổ biến giáo dục Quận 6 phối hợp Công an Quận tổ chức 2 buổi tuyên truyền Luật hình sự năm 2017, Luật thi hành án hình sự cho người đang tạm giam, tạm giữ tại Nhà tạm giam Quận 6 cho 141 người; tổ chức tuyên truyền các chính sách về đạo tạo nghề, giới thiệu việc làm cho hơn 200 đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức trợ giúp pháp lý cho 180 người là đồng bào dân tộc thiểu số, người khuyết tật.

Phó trưởng ban Pháp chế, HĐND TP.HCM Nguyễn Văn Đạt ghi nhận và biểu dương những kết quả hệ thống chính trị Quận 6 đạt được trong phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác định giá tài sản trong tố tụng hình sự. Đồng thời, đề nghị Quận 6 tập trung thực hiện Quyết định 1521 của Thủ tướng CP, ngày 6/10/2020, ban hành kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW ngày 20 tháng 6 năm 2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Rà soát, kiện toàn Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật theo Quyết định số 21 ngày 21/6/2021, của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật. Kiện toàn lực lượng báo cáo viên theo Thông tư 10 ngày 22/7/2016 của Bộ Tư pháp quy định về báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật. Tổ chức thăm dò DLXH để đo lường kết quả, đồng thời xác định nhu cầu của từng đối tượng để có hình thức tuyên truyền phù hợp, trong đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và xã hội hóa về kinh phí cũng như nguồn nhân lực trong tham gia thực hiện./.

Phòng Tư pháp Quận 6- Phòng PBGDPL