• Tháng Bảy 20, 2018

Nhằm tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2014 theo Kế hoạch số 5487/KH-UBND ngày 23/10/2014 của Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2014. Thực hiện Kế hoạch phối hợp số 2815/KHPH-STP-HLHPN ngày 01/8/2013 của Sở Tư pháp và Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố về phối hợp đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ, hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2013 – 2017 và Sở Tư pháp – Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Thành phố phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, Đài Truyền hình Thành phố tổ chức Hội thi “Phụ nữ và pháp luật” năm 2014. Vòng thi sơ khảo do Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố chủ trì tổ chức với sự tham gia của các Báo cáo viên pháp luật của Hội Liên hiệp Phụ nữ 24 quận, huyện và Hội Phụ nữ 4 đơn vị Lực lượng vũ trang Thành phố đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ban Tổ chức đã chọn ra 06 đội thi xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết cấp Thành phố, gồm: Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 1, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 10, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận Tân Bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận Tân Phú, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bình Chánh và Hội Liên hiệp Phụ nữ Bộ Tư lệnh Thành phố. Vòng chung kết Hội thi “Phụ nữ và Pháp luật” do Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì đã được tổ chức vào ngày 07/11/2014 tại Trung tâm Văn hóa quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh. Đến tham dự và chỉ đạo Hội thi có đồng chí Trần Văn Bảy - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, đồng chí Trần Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, các đại biểu là Đại diện Hội Phụ nữ các quận, huyện. Cùng hơn 300 thí sinh, cổ động viên đến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 1, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 10, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận Tân Bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận Tân Phú, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bình Chánh và Hội Liên hiệp Phụ nữ Bộ Tư lệnh Thành phố...Hội thi được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, trả lời tình huống pháp luật bao gồm 04 phần thi chính là: Hỏi đáp nhanh, Tư vấn pháp luật, Tiểu phẩm. Nội dung cuộc thi chú trọng đến các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày như: Hiến pháp, Luật Đất đai, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống mua bán người, Luật Nuôi con nuôi, Luật Biển Việt Nam, Luật Người cao tuổi, Luật Người khuyết tật… Hội thi đã diễn ra trong không khí rất vui tươi, sôi nổi, hào hứng. Đặc biệt ở phần thi Tiểu phẩm, các đội đã thể hiện khả năng diễn xuất khá chuyên nghiệp; những quy định của pháp luật tưởng chừng như khô khan, khó nhớ nhưng qua việc lồng ghép vào những tiểu phẩm, hình tượng hóa các nhân vật… đã trở nên nhẹ nhàng, dễ hiểu, mang đậm tính giáo dục pháp luật, phù hợp với truyền thống văn hóa người Việt Nam, đề cao vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện đại, qua đó, nâng cao nhận thức pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của phụ nữ trên địa bàn thành phố, tạo điều kiện để phụ nữ tham gia quản lý nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, xây dựng đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Kết thúc Hội thi Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đơn vị Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình, giải Nhì cho đơn vị Hội Liên hiệp Phụ nữ Bộ Tư lệnh Thành phố, giải Ba cho đơn vị Hội Liên hiệp Phụ nữ quận 1, 03 giải Khuyến khích cho các đơn vị Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 10, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận Tân Phú, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bình Chánh. Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp TP.Hồ Chí Minh./.