• Tháng Tám 29, 2024

Sáng nay, ngày 29/8/2024, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) huyện đã họp các đơn vị thành viên về báo cáo kết quả kiểm tra công tác PBGDPL năm 2024. Đồng chí Nguyễn Ngọc Xuân, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật huyện chủ trì cuộc họp.

Thực hiện Kế hoạch số 520/KH-UBND, ngày 22/01/2024 về kiểm tra và đánh giá hiệu quả thực hiện công tác PBGDPL năm 2024, Đoàn kiểm tra đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL huyện đã kiểm tra 37/37 cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra, trên địa bàn huyện có 29/37 cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai các nhiệm vụ PBGDPL hằng năm do đơn vị đề ra. Các cơ quan, đơn vị đều thực hiện phổ biến các chính sách, văn bản pháp luật cho cán bộ, công chức, người lao động thông qua các hoạt động sinh hoạt định kỳ tại đơn vị; đồng thời, phân công đội ngũ cán bộ, công chức phụ trách tham mưu thực hiện các nội dung theo kế hoạch đã đề ra; công tác phối hợp giữa chính quyền và các đoàn thể trong việc tổ chức PBGDPL cũng được quan tâm thực hiện.

Kết quả kiểm tra, theo Bộ thang điểm đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL như sau: đối với 12 cơ quan Khối cơ quan chuyên môn có 01 cơ quan đạt từ 15 - 17 tiêu chí, đạt tỷ lệ 75% đến 90%; 08 cơ quan đạt từ 10 - 14 tiêu chí, đạt tỷ lệ 50% đến dưới 75%; 03 cơ quan đạt dưới 10 tiêu chí, chiếm tỷ lệ dưới 50%.

Đối với 18 đơn vị không là cơ quan chuyên môn có 01 đơn vị đạt từ 15 - 17 tiêu chí, đạt tỷ lệ 75%  - 90% ; 14 đơn vị đạt từ 10 - 14 tiêu chí, đạt tỷ lệ 50% đến dưới 75%; 03 đơn vị đạt dưới 10 tiêu chí, chiếm dưới 50%.

Đối với Khối UBND các xã, thị trấn có 05 đơn vị đạt từ 22 đến 26 tiêu chí, đạt tỷ lệ từ 75% đến  90% ;  01 đơn vị  đạt từ 15 đến 21 tiêu chí, chiếm tỷ lệ 50% đến dưới 75% ; 01 đơn vị đạt dưới 15 tiêu chí, chiếm tỷ lệ dưới 50%.

Nhìn chung, qua kiểm tra công tác PBGDPL năm 2024, Đoàn kiểm tra nhận thấy công tác PBGDPL đều được các cơ quan, ban ngành, đơn vị thành viên Hội đồng Phối hợp PBGDPL và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện sát với Bộ thang điểm đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL, góp phần đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chỉ đạo của UBND huyện và Hội đồng đã phân công; hình thức, nội dung tuyên truyền đảm bảo theo quy định, giảm chồng chéo, trùng lấp; kinh phí tổ chức thực hiện PBGDPL đảm bảo…

Đồng chí Nguyễn Ngọc Xuân, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật huyện ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị thành viên Hội đồng và UBND các xã, thị trấn đã có sự chủ động hơn trong công tác tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, PBGDPL theo lĩnh vực ngành, phụ trách đến cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn huyện. Thời gian tới, đồng chí yêu cầu thành viên Hội đồng tập trung nguồn lực tiếp tục triển khai, thực hiện các nhiệm vụ PBGDPL thuộc chức năng, nhiệm vụ lĩnh vực phụ trách đến các đối tượng đặc thù như: người già, người khuyết tật, ngư dân… góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, các thành viên nghiêm túc thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ theo Quy chế hoạt động của Hội đồng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc trao đổi thông tin giữa các thành viên; kịp thời đề xuất thay đổi, kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng; phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; chủ động tổ chức tự kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật bằng hình thức phù hợp nhằm đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được UBND huyện và Hội đồng phân công.

Đối với UBND các xã, thị trấn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu khẩn trương tổ chức rà soát, đánh giá hoạt động của các Tổ hòa giải, Hòa giải viên tại địa phương sau khi đã sắp xếp lại khu phố, ấp để triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2024 – 2030” đạt hiệu quả.