• Tháng Tám 23, 2024

Ngày 17/08/2024, Huyện Bình Chánh phối hợp Ủy ban nhân dân thị trấn Tân Túc, Mặt trận và Đoàn thể chính trị - xã hội thị trấn Tân Túc tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật năm 2024.

Tham dự có lãnh đạo Bà Nguyễn Ngọc Đan Tuyền - Phó Trưởng Phòng Tư pháp, bà Huỳnh Thị Thu Trang – Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn, Ông Phan Minh Thuận – Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn, Bà Lê Thị Cẩm Liên – Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn, Ông Nguyễn Hồng Sánh – Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn, Ông Nguyễn Văn Long - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn, Ông Huỳnh Tiến Hùng – Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn, cùng các thành viên tuyên truyền viên pháp luật thị trấn Tân Túc và hơn 200 người dân trên địa bàn thị trấn cùng tham dự.

Tại hội nghị, tuyên truyền viên thị trấn Tân Túc đã truyền đạt một số quy định của Luật căn cước, Luật giao thông đường bộ; Bộ Luật dân sự về đất đai; quy định quyền thừa kế; quyền bình đẳng về thừa kế; quyền nghĩa vụ của người thừa kế; thừa kế theo di chúc; quy định thừa kế theo pháp luật hiện hành. Thông tin về tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý khi người dân có nhu cầu; quyền và nghĩa vụ của người thực hiện trợ giúp pháp lý tại cơ sở; Một số quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh lực hôn nhân gia đình…Thông qua hội nghị, giúp cho người dân nâng cao kiến thức thức pháp luật, chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; đồng thời, đã tư vấn pháp luật cho 15 trường hợp.

Ngoài ra, tại buổi Hội nghị cũng ra mắt mô hình “Tổ hòa giải 5 Tốt” với 5 tiêu chí:

- Tiêu chí 1: Phát hiện vụ việc kịp thời, tổ chức hòa giải tốt, đạt tỷ lệ hòa giải thành 85% trở lên.

- Tiêu chí 2: Phối hợp tốt giữa Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể ở cơ sở, các tổ hòa giải và tổ chức, cá nhân khác trong hoạt động hòa giải ở cơ sở.

- Tiêu chí 3: Được cung cấp tài liệu liên quan đến hoạt động hòa giải; tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, bồi dưỡng, tập huấn hòa giải viên tốt.

- Tiêu chí 4: Được hỗ trợ kinh phí thực hiện công tác hòa giải đúng, kịp thời theo quy định của pháp luật.

- Tiêu chí 5: Định kỳ giao ban 06 tháng, hàng năm trao đổi kinh nghiệm hòa giải, báo cáo tình hình tổ chức, hoạt động hòa giải; ghi chép, quản lý sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở theo đúng quy định.