September 9, 2019

Thực hiện chương trình công tác năm 2019, Ban An toàn giao thông huyện Cần Giờ đồng loạt ra quân tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật gắn với ký cam kết thực hiện an toàn giao thông trong năm học 2019 - 2020 tại tất cả các trường trên địa bàn huyện Cần Giờ nhằm giáo dục và nâng cao ý thức, trách nhiệm của các em học sinh trong việc chấp hành pháp luật và tự bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội khi tham gia giao thông. 

September 9, 2019

Sáng nay ngày 09 tháng 9 năm 2019, được sự quan tâm hỗ trợ của Ban Chỉ đạo Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo”, Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ phối hợp cùng với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình cho tất cả các em học sinh tại trường Trung học phổ thông An Nghĩa huyện Cần Giờ với nhiều hình thức đa dạng như văn hóa văn nghệ, diễn kịch, đố vui... phù hợp với các em học sinh. Qua đó, buổi tuyên truyền đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp các em học sinh hiểu thêm về các kiến thức pháp luật cũng như biết cách phòng, tránh và tự bảo vệ bản thân trước nạn bạo lực gia đình như hiện nay.

Tháng Tám 27, 2019

Sáng ngày 23/8/2019, Huyện ủy Cần Giờ đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 30-NQ/HU ngày 22/8/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thực hiện Chỉ thị số 23 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Tính đã quán triệt Nghị quyết số 30-NQ/HU ngày 22/8/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, nhấn mạnh 07 giải pháp; trong đó, tập trung công tác tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng nhằm hoàn thành 03 mục tiêu: củng cố và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng; khắc phục triệt để các công trình vi phạm còn tồn tại trước đây, hoàn thành trước tháng 6 năm 2020. Nghị quyết nêu rõ 05 chỉ tiêu: 100%  các quy hoạch sử dụng đất 5 năm, kế hoạch sử dụng đất hàng năm, quy hoạch xây dựng phải được công khai kịp thời, đúng trình tự thủ tục và thời gian theo quy định. Đảm bảo 100% các trường hợp vi phạm về sử dụng đất đai đều được phát hiện kịp thời và xử lý đúng quy định. 100% các công trình xây dựng theo quy định phải có giấy phép, khi khởi công phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định pháp luật, niêm yết công khai giấy phép xây dựng tại công trình. 100% công trình khi khởi công xây dựng phải được kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm và phải được xác định trách nhiệm cụ thể, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.100% đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang phải cam kết không vi phạm quy định quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch và xây dựng; không tiếp tay, bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Trương Tiến Triển cho biết: từ năm 2017 tới tháng 6/2019, tổng số công trình xây dựng sai nội dung cấp giấy phép và công trình xây dựng không phép nhưng đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng là 58 trường hợp, chiếm 41,4% tổng số công trình vi phạm trên địa bàn huyện. Các hành vi vi phạm phổ biến trong trường hơp này là vi phạm chỉ giới xây dựng, tăng diện tích sàn sử dụng; công trình có giấy phép xây dựng nhưng sau khi hoàn thành lại tiếp tục xây dựng phát sinh hành vi không phép (lấn ô thông tầng); xin phép cải tạo sửa chữa nhưng xây dựng không đúng nội dung, hình thành hành vi xây dựng không phép. Bên cạnh đó, tổng số công trình xây dựng không phép, không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn hiện nay là 60/118 trường hợp, chiếm 50,8% trên tổng số công trình xây dựng không phép và chiếm 42,8% tổng số công trình vi phạm trên địa bàn...

Để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lê Minh Dũng chỉ đạo: trong tháng 9/2019, UBND các xã, thị trấn rà soát báo cáo từng trường hợp xây dựng sai phạm, nêu rõ thời gian xây dựng sai phép, nếu chưa xử lý phải nêu rõ nguyên nhân và kế hoạch xử lý; xây dựng cơ chế phối hợp giữa các phòng ban chuyên môn về xây dựng để tăng cường công tác xử lý các trường hợp sai phạm; rà soát tất cả các hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất khác sang đất ở để hướng dẫn người dân xây dựng đúng pháp luật và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng trong quý III/2019...Đặc biệt cũng trong dịp này, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn đã ký cam kết với Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện về việc lập lại trật tự xây dựng tại địa phương trước tháng 6/2020.

Tháng Tám 21, 2019

Sáng ngày 20/8, huyện Cần Giờ đã tổ chức tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm cho hơn 50 tiểu thương tại chợ Tam Thôn Hiệp. Tại đây, hội viên, phụ nữ, các tiểu thương và các chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm được nghe tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; cách chẩn đoán, xử lý và phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, chia sẻ kinh nghiệm trong việc lựa chọn thực phẩm sạch cũng như các phương pháp chế biến thức ăn tốt cho sức khỏe, lợi ích của thực phẩm an toàn và tác hại của thực phẩm không an toàn đối với đời sống con người và những hệ lụy.

Đây cũng là dịp để hội viên, phụ nữ, các tiểu thương và các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó, tuyên truyền cho người thân, cộng đồng hiểu rõ hơn, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống./.

Tháng Tám 17, 2019

Thực hiện kế hoạch liên tịch phối hợp với các đơn vị về truyền thông công tác dân số trên địa bàn huyện. Trong ngày 16/8, huyện Cần Giờ đã tổ chức 3 buổi truyền thông Nghị quyết 21 của Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới tại Liên đoàn lao động; Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích huyện và Trường THCS Bình Khánh cho công đoàn viên, công nhân lao động và gần 300 học sinh trên địa bàn huyện. Tại buổi truyền thông, báo cáo viên Đặng Thị Trúc Mai – Bác sĩ chuyên khoa I – Chi cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình Thành phố đã báo cáo các chuyên đề về công tác dân số trong tình hình mới, phòng chống ung thư, nhiễm khuẩn đường sinh sản; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên.

Nghị quyết 21 của Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới chính là việc chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề dân số về quy mô, cơ cấu, phân bố chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế, xã hội./.

Tháng Bảy 24, 2019

Sáng nay, ngày 24 tháng 7 năm 2019 tại nhà Văn hóa ấp Hòa Hiệp xã Long Hòa, Phòng Tư pháp huyện Cần Giờ phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân xã Long Hòa đã tổ chức “Ngày Phụ nữ và pháp luật” với các hoạt động như: phổ biến, tuyên truyền một số quy định của Luật An ninh mạng, Luật xử lý vi phạm hành chính, quy trình đăng ký thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực hộ tịch…và trợ giúp pháp lý lưu động cho người dân trên địa bàn xã Long Hòa nhằm góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cũng như đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và tư vấn pháp luật của người dân liên quan đến các vấn đề về hôn nhân gia đình, đất đai, xây dựng, lao động…tại địa phương. Qua đó, đã thu hút hơn 80 lượt tham dự tuyên truyền dưới sự hướng dẫn của Ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Trưởng phòng Tư pháp và hơn 19 lượt tư vấn trợ giúp pháp lý của Luật sư Phạm Văn Khang, Bùi Thị Hồng Vân đến từ Đoàn Luật sư thành phố cùng các trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh.

Tháng Sáu 15, 2019

Chiều ngày 14/6/2019, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Cần Giờ đã tổ chức giao ban công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nội dung Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật và Thông tư 03/2018/TT-BTP ngày 10/3/2018 của Bộ Tư pháp về quy định bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Hội nghị có sự tham dự của Bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện - Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện cùng hơn 29 thành viên Hội đồng và đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn cùng tham dự.

Qua buổi làm việc, Bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị thành viên và UBND các xã, thị trấn đã có sự chủ động tham mưu, tổ chức triển khai tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật theo lĩnh vực ngành, đơn vị phụ trách đến cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn huyện. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới các đơn vị cần tiếp tục phát huy vai trò của từng thành viên trong việc lãnh đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật tại đơn vị gắn với nhiêm vụ chuyên môn, đảm bảo công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đạt chất lượng, đi vào chiều sâu, tránh hình thức. Tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ công chức, người lao động và nhân dân các nội dung liên quan lĩnh vực phụ trách đảm bảo mỗi đơn vị từ nay đến cuối năm 2019 có ít nhất 01 nội dung tổ chức tuyên truyền, phổ biến tại 07 xã, thị trấn. Riêng đối với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn cần chủ động và tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân tại địa phương bằng nhiều hình thức phù hợp; theo dõi, kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm thực hiện các nội dung chỉ đạo của huyện và kế hoạch địa phương đã đề ra liên quan đến công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật định kỳ hàng quý, 6 tháng để tìm ra giải pháp thực hiện và làm cơ sở đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức tại địa phương cũng như biểu dương, khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác. Ngoài ra, các địa phương cần kịp thời báo cáo khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác về huyện để có hướng chỉ đạo thực hiện thống nhất.

                                                              

Tháng Sáu 5, 2019

Nhằm triển khai đồng bộ, thống nhất và tìm ra những biện pháp để đề xuất thực hiện có chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại địa bàn trọng điểm trong năm 2019, sáng nay, ngày 05/6/2019, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện đã tổ chức tọa đàm “Các giải pháp thực hiện Đề án tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2019 - 2021 năm 2019 trên địa bàn huyện” do đồng chí Huỳnh Văn Tiệp – Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật – Trưởng phòng Tư pháp huyện chủ trì và hơn 25 đồng chí là thành viên Hội đồng và đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn cùng tham dự.

Với hơn 15 lượt ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự, tọa đàm đã đánh giá được những khó khăn, vướng mắc và dự báo tình hình vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện trước khi đưa ra ý kiến thống nhất lựa chọn nội dung, địa bàn và giải pháp để tổ chức triển khai thực hiện Đề án trong năm 2019. Nhiều ý kiến đóng góp, phát biểu của đại biểu trong buổi tọa đàm có tính khả thi, bám sát thực tiễn, có đề ra giải pháp triển khai hiệu quả, thiết thực để thực hiện tại địa bàn trọng điểm vi phạm pháp luật, làm cơ sở để Hội đồng đề xuất Ủy ban nhân dân huyện xem xét, chỉ đạo thực hiện trong năm 2019.

Tháng Năm 28, 2019

Nhằm phổ biến mục đích, ý nghĩa và những nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng năm 2018 góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức, nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành Luật An ninh mạng của cán bộ, công chức trên địa bàn huyện, ngăn chặn và hạn chế hành vi vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Sáng nay, ngày 28 tháng 5 năm 2019, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Cần Giờ tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật An ninh mạng cho hơn 200 đại biểu là cán bộ, công chức tại cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, giáo viên các trường và đội ngũ báo cáo viên pháp luật huyện với sự hướng dẫn của Ông Dương Quang Thọ - Báo cáo viên pháp luật thành phố - nguyên Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh.

Tháng Năm 21, 2019

Sáng nay, ngày 21 tháng 5 năm 2019 tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện, Ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức khai giảng lớp quán triệt Luật tín ngưỡng, tôn giáo và các văn bản hướng dẫn thi hành năm 2019 với sự tham dự của hơn 120 học viên là cán bộ, công chức đến từ các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn dưới sự hướng dẫn của báo cáo viên đến từ Ban Tuyên giáo Thành ủy. 

Qua lớp học, các học viên đã được báo cáo viên giới thiệu các nội dung cơ bản của Luật tín ngưỡng, tôn giáo, hướng dẫn chi tiết một số điều và biện pháp thi hành của Luật tín ngưỡng, tôn giáo cũng như giới thiệu sơ nét về tình hình, hoạt động của một số cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn thành phố nói riêng và cả nước nói chung.