Tháng Mười Một 29, 2019

Sáng ngày 28 tháng 11 năm 2019, Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ phối hợp với Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án “Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật về biên giới biển, đảo và BĐBP với sự tham gia của 4 đội đến từ các xã, thị trấn khu vực biên giới biển của huyện Cần Giờ nhằm trang bị những kiến thức pháp luật cơ bản về biển, đảo cho quần chúng nhân dân địa bàn biên giới biển của thành phố, cán bộ, chiến sỹ tuyến Biên phòng Cần Giờ. Qua đó, tạo sự chuyển biến căn bản trong nhận thức, giúp cho người dân khu vực biên giới biển nắm, hiểu, chấp hành và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ công dân và những vấn đề pháp luật quy định. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển, đảo cho quần chúng nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn thành phố, vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, góp sức cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển của thành phố.

anh-1-thi-hieu-biet-phap-luat

Hội thi được diễn ra với 3 phần thi về các vấn đề pháp luật liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam được quy định trong các văn bản pháp luật do nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành; chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của BĐBP trong xử lý các vụ việc vi phạm quy chế khu vực biên giới biển; các hành vi bị nghiêm cấm trong khu vực biên giới biển quy định trong các văn bản pháp luật và một số văn bản pháp luật mới có hiệu lực thi hành năm 2019.

Sau một ngày tranh tài sôi nổi, đội thi của thị trấn Cần Thạnh đã xuất sắc giành giải Nhất, đội thi của xã Long Hòa đoạt giải Nhì, đội thi xã Lý Nhơn giành giải Ba và đội thi xã Thạnh An đoạt giải Khuyến khích.

anh-3-trao-thuong

Tháng Mười Một 22, 2019

Sáng ngày 21 tháng 11 năm 2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW của Ban Bí Thư khóa IX về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hánh pháp luật của cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện Cần Giờ. Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tính – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã phát biểu chỉ đạo đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương quan tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW, Kết luận số 04-KL/TW ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về kết quả thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy; Luật phổ biến giáo dục pháp luật và các văn bản khác có liên quan, xem đây là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và là một trong nhiệm vụ trọng tâm trong việc tăng cường quản lý xã hội bằng pháp luật, góp phần xây dựng ý thức sống và làm việc theo pháp luật của cán bộ, công chức và nhân dân. Nhằm để nâng cao trách nhiệm của Bí thư, người đứng đầu tổ chức cơ quan, đơn vị và trách nhiệm tham mưu của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật của huyện trong chỉ đạo triển khai thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật. Chủ động, tích cực thực hiện các giải pháp củng cố, xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật và người tham gia phổ biến, giáo dục pháp luật ở các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển của huyện. Chú trọng phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân ở cơ sở, đối tượng đặc thù, đối tượng yếu thế trong xã hội; tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật tại các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật, địa bàn có tỷ lệ vi phạm pháp luật, nguy cơ vi phạm pháp luật cao; trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cần lựa chọn nội dung phù hợp từng giai đoạn, xác với thực hiện nhiệm vụ chính trị của huyện, hình thức phù hợp cho từng đối tượng cụ thể tham dự buổi tuyên truyền, đồng thời chọn địa điểm, thời gian thích hợp để công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân huyện đã khen thưởng cho 13 tập thể và 13 cá nhận đã có thành tích xuất sắc về thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW của Ban Bí thư khóa IX về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện Cần Giờ./.

Tháng Mười Một 6, 2019

Hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9/11, sáng ngày 05 tháng 9 năm 2019 tại Trung tâm văn hóa thể thao xã Bình Khánh, Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ đã tổ chức Ngày hội "Pháp luật với Nhân dân - Nhân dân với pháp luật" năm 2019 có sự tham dự của Bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện - Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện và hơn 300 người tham gia với nhiều nội dung đa dạng và phong phú như: phát động hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam - 09/11” ; tổ chức xe loa tuyên truyền gắn với biểu diển văn hóa, văn nghệ tuyên truyền các vấn đề liên quan đến tệ nạn xã hội, trật tự an toàn giao thông, môi trường…và tuyên truyền, phổ biến Luật An ninh mạng; Trật tự xã hội và Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 25 tháng 7 năm 2019 của Thành ủy, Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19 tháng 10 năm 2018 của Thành ủy; thực hiện tư vấn pháp luật trực tiếp cho người dân, người lao động, người sử dụng lao động khi có nhu cầu về tư vấn pháp luật liên quan đến hôn nhân gia đình, trẻ em, bạo lực gia đình, lao động, đất đai, xây dựng, khiếu nại, tố cáo; hướng dẫn, hỗ trợ người dân có nhu cầu thực hiện các hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3 liên quan đến lĩnh vực hộ tịch và đăng ký kinh doanh và tổ chức giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh, khai tử lưu động và trả hồ sơ lĩnh vực hộ tịch tại nhà cho người dân tại xã Bình Khánh. Qua đó đã đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, tư vấn pháp luật của người dân, đặc biệt là các đối tượng có nhu cầu cần hỗ trợ pháp luật trong lực lượng công nhân, người lao động và người sử dụng lao động cũng như đánh giá hiệu quả các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật và chủ trương xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong thực tiễn trên địa bàn huyện Cân Giờ hiện nay.

September 9, 2019

Thực hiện chương trình công tác năm 2019, Ban An toàn giao thông huyện Cần Giờ đồng loạt ra quân tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật gắn với ký cam kết thực hiện an toàn giao thông trong năm học 2019 - 2020 tại tất cả các trường trên địa bàn huyện Cần Giờ nhằm giáo dục và nâng cao ý thức, trách nhiệm của các em học sinh trong việc chấp hành pháp luật và tự bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội khi tham gia giao thông. 

September 9, 2019

Sáng nay ngày 09 tháng 9 năm 2019, được sự quan tâm hỗ trợ của Ban Chỉ đạo Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo”, Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ phối hợp cùng với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình cho tất cả các em học sinh tại trường Trung học phổ thông An Nghĩa huyện Cần Giờ với nhiều hình thức đa dạng như văn hóa văn nghệ, diễn kịch, đố vui... phù hợp với các em học sinh. Qua đó, buổi tuyên truyền đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp các em học sinh hiểu thêm về các kiến thức pháp luật cũng như biết cách phòng, tránh và tự bảo vệ bản thân trước nạn bạo lực gia đình như hiện nay.

Tháng Tám 27, 2019

Sáng ngày 23/8/2019, Huyện ủy Cần Giờ đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 30-NQ/HU ngày 22/8/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thực hiện Chỉ thị số 23 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Tính đã quán triệt Nghị quyết số 30-NQ/HU ngày 22/8/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, nhấn mạnh 07 giải pháp; trong đó, tập trung công tác tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng nhằm hoàn thành 03 mục tiêu: củng cố và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng; khắc phục triệt để các công trình vi phạm còn tồn tại trước đây, hoàn thành trước tháng 6 năm 2020. Nghị quyết nêu rõ 05 chỉ tiêu: 100%  các quy hoạch sử dụng đất 5 năm, kế hoạch sử dụng đất hàng năm, quy hoạch xây dựng phải được công khai kịp thời, đúng trình tự thủ tục và thời gian theo quy định. Đảm bảo 100% các trường hợp vi phạm về sử dụng đất đai đều được phát hiện kịp thời và xử lý đúng quy định. 100% các công trình xây dựng theo quy định phải có giấy phép, khi khởi công phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định pháp luật, niêm yết công khai giấy phép xây dựng tại công trình. 100% công trình khi khởi công xây dựng phải được kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm và phải được xác định trách nhiệm cụ thể, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.100% đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang phải cam kết không vi phạm quy định quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch và xây dựng; không tiếp tay, bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Trương Tiến Triển cho biết: từ năm 2017 tới tháng 6/2019, tổng số công trình xây dựng sai nội dung cấp giấy phép và công trình xây dựng không phép nhưng đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng là 58 trường hợp, chiếm 41,4% tổng số công trình vi phạm trên địa bàn huyện. Các hành vi vi phạm phổ biến trong trường hơp này là vi phạm chỉ giới xây dựng, tăng diện tích sàn sử dụng; công trình có giấy phép xây dựng nhưng sau khi hoàn thành lại tiếp tục xây dựng phát sinh hành vi không phép (lấn ô thông tầng); xin phép cải tạo sửa chữa nhưng xây dựng không đúng nội dung, hình thành hành vi xây dựng không phép. Bên cạnh đó, tổng số công trình xây dựng không phép, không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn hiện nay là 60/118 trường hợp, chiếm 50,8% trên tổng số công trình xây dựng không phép và chiếm 42,8% tổng số công trình vi phạm trên địa bàn...

Để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lê Minh Dũng chỉ đạo: trong tháng 9/2019, UBND các xã, thị trấn rà soát báo cáo từng trường hợp xây dựng sai phạm, nêu rõ thời gian xây dựng sai phép, nếu chưa xử lý phải nêu rõ nguyên nhân và kế hoạch xử lý; xây dựng cơ chế phối hợp giữa các phòng ban chuyên môn về xây dựng để tăng cường công tác xử lý các trường hợp sai phạm; rà soát tất cả các hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất khác sang đất ở để hướng dẫn người dân xây dựng đúng pháp luật và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng trong quý III/2019...Đặc biệt cũng trong dịp này, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn đã ký cam kết với Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện về việc lập lại trật tự xây dựng tại địa phương trước tháng 6/2020.

Tháng Tám 21, 2019

Sáng ngày 20/8, huyện Cần Giờ đã tổ chức tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm cho hơn 50 tiểu thương tại chợ Tam Thôn Hiệp. Tại đây, hội viên, phụ nữ, các tiểu thương và các chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm được nghe tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; cách chẩn đoán, xử lý và phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, chia sẻ kinh nghiệm trong việc lựa chọn thực phẩm sạch cũng như các phương pháp chế biến thức ăn tốt cho sức khỏe, lợi ích của thực phẩm an toàn và tác hại của thực phẩm không an toàn đối với đời sống con người và những hệ lụy.

Đây cũng là dịp để hội viên, phụ nữ, các tiểu thương và các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó, tuyên truyền cho người thân, cộng đồng hiểu rõ hơn, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống./.

Tháng Tám 17, 2019

Thực hiện kế hoạch liên tịch phối hợp với các đơn vị về truyền thông công tác dân số trên địa bàn huyện. Trong ngày 16/8, huyện Cần Giờ đã tổ chức 3 buổi truyền thông Nghị quyết 21 của Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới tại Liên đoàn lao động; Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích huyện và Trường THCS Bình Khánh cho công đoàn viên, công nhân lao động và gần 300 học sinh trên địa bàn huyện. Tại buổi truyền thông, báo cáo viên Đặng Thị Trúc Mai – Bác sĩ chuyên khoa I – Chi cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình Thành phố đã báo cáo các chuyên đề về công tác dân số trong tình hình mới, phòng chống ung thư, nhiễm khuẩn đường sinh sản; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên.

Nghị quyết 21 của Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới chính là việc chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề dân số về quy mô, cơ cấu, phân bố chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế, xã hội./.

Tháng Bảy 24, 2019

Sáng nay, ngày 24 tháng 7 năm 2019 tại nhà Văn hóa ấp Hòa Hiệp xã Long Hòa, Phòng Tư pháp huyện Cần Giờ phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân xã Long Hòa đã tổ chức “Ngày Phụ nữ và pháp luật” với các hoạt động như: phổ biến, tuyên truyền một số quy định của Luật An ninh mạng, Luật xử lý vi phạm hành chính, quy trình đăng ký thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực hộ tịch…và trợ giúp pháp lý lưu động cho người dân trên địa bàn xã Long Hòa nhằm góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cũng như đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và tư vấn pháp luật của người dân liên quan đến các vấn đề về hôn nhân gia đình, đất đai, xây dựng, lao động…tại địa phương. Qua đó, đã thu hút hơn 80 lượt tham dự tuyên truyền dưới sự hướng dẫn của Ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Trưởng phòng Tư pháp và hơn 19 lượt tư vấn trợ giúp pháp lý của Luật sư Phạm Văn Khang, Bùi Thị Hồng Vân đến từ Đoàn Luật sư thành phố cùng các trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh.

Tháng Sáu 15, 2019

Chiều ngày 14/6/2019, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Cần Giờ đã tổ chức giao ban công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nội dung Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật và Thông tư 03/2018/TT-BTP ngày 10/3/2018 của Bộ Tư pháp về quy định bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Hội nghị có sự tham dự của Bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện - Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện cùng hơn 29 thành viên Hội đồng và đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn cùng tham dự.

Qua buổi làm việc, Bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị thành viên và UBND các xã, thị trấn đã có sự chủ động tham mưu, tổ chức triển khai tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật theo lĩnh vực ngành, đơn vị phụ trách đến cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn huyện. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới các đơn vị cần tiếp tục phát huy vai trò của từng thành viên trong việc lãnh đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật tại đơn vị gắn với nhiêm vụ chuyên môn, đảm bảo công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đạt chất lượng, đi vào chiều sâu, tránh hình thức. Tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ công chức, người lao động và nhân dân các nội dung liên quan lĩnh vực phụ trách đảm bảo mỗi đơn vị từ nay đến cuối năm 2019 có ít nhất 01 nội dung tổ chức tuyên truyền, phổ biến tại 07 xã, thị trấn. Riêng đối với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn cần chủ động và tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân tại địa phương bằng nhiều hình thức phù hợp; theo dõi, kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm thực hiện các nội dung chỉ đạo của huyện và kế hoạch địa phương đã đề ra liên quan đến công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật định kỳ hàng quý, 6 tháng để tìm ra giải pháp thực hiện và làm cơ sở đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức tại địa phương cũng như biểu dương, khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác. Ngoài ra, các địa phương cần kịp thời báo cáo khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác về huyện để có hướng chỉ đạo thực hiện thống nhất.