September 4, 2019

Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/QU, ngày 15 tháng 5 năm 2019 của Đảng ủy Cơ quan Đảng, đoàn thể quận 1 về tổ chức Hội thi tìm hiểu Di chúc và các tác phẩm tiêu biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh,

Chiều ngày 13 tháng 8 năm 2019, Đảng ủy Cơ quan Đảng, đoàn thể quận 1 đã tổ chức Hội thi tìm hiểu Di chúc và các tác phẩm tiêu biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham dự Hội thi có Đồng chí Trần Kim Yến - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; đồng chí Hoàng Thị Tố Nga - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; đồng chí Nguyễn Kim Đức - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Ban Dân vận Quận ủy, Bí thư Đảng ủy Cơ quan và 10 chi bộ đến từ các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Quận ủy, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận, Cơ quan MTTQ quận, Cơ quan Hội Liên hiệp phụ nữ quận, Cơ quan Quận đoàn và Cơ quan Liên đoàn lao động quận.

Hội thi đã diễn ra trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, đồng thời nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các đội tham dự đã trải qua 5 phần thi: Tự giới thiệu, phần thi trắc nghiệm, hiểu ý đồng động, mở ô chữ và trình bày về Di chúc; đặc biệt phần thi trình bày về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện bằng nhiều hình thức phong phú. Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao: 6 giải khuyến khích (Chi bộ Văn phòng Quận ủy, Ban Dân vận Quận ủy, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận, Cơ quan Mặt trận Tổ quốc quận, Cơ quan Liên đoàn lao động quận); 02 giải ba (Chi bộ Cơ quan Quận Đoàn và Chi bộ Cơ quan Hội Liên hiệp phụ nữ quận); 01 giải nhì (Chi bộ Ban Tuyên giáo Quận ủy) và 01 giải nhất (Chi bộ Ban Tổ chức Quận ủy).

Hội thi đã khép lại nhưng tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực và tình cảm gắn bó trong mỗi cán bộ, đảng viên Cơ quan Đảng, đoàn thể Quận 1 thì vẫn mãi là một nét đẹp; thông qua đó bồi dưỡng tình cảm, thúc đẩy tinh thần tự giác trong mỗi cá nhân và góp phần tạo sự lan tỏa, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng thiết thực, hiệu quả./.

September 4, 2019

          Ngày 9/8/2019, Hội Cựu chiến binh Quận 1 tổ chức tập huấn chuyên đề “Luật biển và đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo – đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thủ địch trong tình hình hiện nay” với gần 200 cựu chiến binh trên địa bàn quận tham dự.

          Tại buổi tập huấn, Đồng chí Lâm Hữu Đức - Trưởng phòng Huấn học, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã báo cáo các nội dung: Luật Biển Việt Nam; Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển, công tác bảo vệ biển đảo của Đảng; nhận diện các quan điểm sai trái trong tình hình hiện nay; phương thức, thủ đoạn của các thế lực thù địch; những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

          Qua Hội nghị, giúp phổ biến đến cán bộ hội, hội viên quy định pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam về biển, nâng cao tinh thần cảnh giác cho người dân trước những âm mưu của các thế lực thù địch; đấu tranh chống những thông tin xuyên tạc, sai sự thật; phòng ngừa, ngăn chặn các thế lực thù địch, phần tử phản động lôi kéo xúi giục có hành vi phạm pháp luật gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội./.

September 4, 2019

             Nhằm truyền đạt một số kiến thức cơ bản, các quy định, phương pháp thực hiện một số mặt công tác nghiệp vụ, ngày 09/8/2019, Công an Quận 1 đã phối hợp với Phòng PC06 – Công an Thành phố tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng Cảnh sát khu vực, cảnh sát phòng chống tội phạm và cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

            Trong buổi sáng, các đại biểu tham dự đã được nghe đồng chí Thiếu tá Nguyễn Ngọc Duy – Phó đội trưởng Đội 2, Phòng PC06 Công an Thành phố trình bày chuyên đề về công tác quản lý cư trú, trọng tâm là công tác đăng ký tạm trú, việc cấp sổ tạm trú, xóa tạm trú, cách ghi sổ tạm trú trong trường hợp công dân chuyển nơi cư trú... và trình tự thực hiện đăng ký tạm trú, thường trú cho một số trường hợp theo quy định tại Kế hoạch 96/KH-CATP-PC64 ngày 07/6/2016 của Giám đốc Công an Thành phố về việc kiểm tra, rà soát các trường hợp công dân đã thực tế cư trú tại thành phố nhưng chưa được giải quyết đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú và đăng ký thường trú.

            Buổi chiều, các đại biểu tham dự được Công an Quận 1 giới thiệu chuyên đề về công tác xử lý vi phạm hành chính, trọng tâm là trao đổi, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác xử lý vi phạm hành chính trong thời gian qua; hướng dẫn cách ghi các biểu mẫu trong công tác kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính như: biên bản kiểm tra hành chính, biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt vi phạm hành chính, biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính... Ngoài ra, các đại biểu còn được hướng dẫn một số nội dung trong công tác phòng cháy, chữa cháy như: phương pháp kiểm tra phòng cháy, chữa cháy của lực lượng Công an phường.

              Cũng trong kịp này, báo cáo viên đã trả lời, giải đáp đầy đủ mọi thắc mắc của đại biểu tham dự về các vấn đề liên quan đến pháp luật, nghiệp vụ công tác.

            Buổi tập huấn đã giúp cán bộ, chiến sỹ Công an quận, phường nắm vững quy định, trình tự, cách thức thực hiện trong công tác xử lý vi phạm hành chính, công tác phòng cháy, chữa cháy và công tác quản lý cư trú, từ đó góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả các mặt công tác./.

 

September 4, 2019

Ngày 09/8/2019, Đảng ủy phường Phạm Ngũ Lão đã tổ chức hội thi tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ phường. Tham dự Hội thi có đồng chí Bùi Thị Thúy Hiền, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Quận ủy và đồng chí Bùi Nam Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị Quận và 13 đội thi đến từ các chi bộ khu phố, doanh nghiệp, Chi bộ Cơ quan, Công an, Quân sự, Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên phường và Trường Tiểu học Kết Đoàn.

Các đội tham dự hội thi đã lần lượt trả lời các câu hỏi trắc nghiệm kiến thức về lịch sử đảng bộ phường giai đoạn 1930 - 2010 và phần thi thuyết trình về lịch sử cũng như hiến kế những giải pháp nhằm xây dựng phường Phạm Ngũ Lão "Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình".

Với tinh thần trách nhiệm cao, các đội dự thi đã tích cực tìm hiểu và đưa ra nhiều giải pháp phù hợp với tình hình của khu phố, chi bộ, đơn vị như Chi bộ khu phố 4, 5, Mặt trận Tổ quốc phường, Chi bộ Cơ quan... Hội thi là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân phường hiểu hơn về truyền thống cách mạng hào hùng của quân và dân phường Phạm Ngũ Lão giai đoạn 1930 – 2010 qua hai cuộc kháng chiến cũng như những thành tựu đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của địa phương; từ đó nâng cao nhận thức, lòng tự hào, niềm tin và ý thức trách nhiệm của nhân dân phường Phạm Ngũ Lão trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương trong thời kỳ mới. Kết quả hội thi:

Giải nhất: Chi bộ Khu phố 5 và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường.

Giải nhì: Chi bộ Khu phố 4 và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường.

Giải ba: Chi bộ Cơ quan Ủy ban nhân dân phường và Chi bộ Khu phố 6.

Giải khuyến khích: Chi bộ Khu phố 2 và Chi bộ Quân sự.

Giải thuyết trình hay nhất thuộc về Chi bộ Khu phố 5 và giải phong trào thuộc về Chi bộ Khu phố 4.

September 4, 2019

Ngày 26/7/2019, Ủy ban nhân dân quận 6 đã tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Trợ giúp pháp lý và tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động cho người dân trên địa bàn Quận. Tham gia trợ giúp pháp lý có Ông Huỳnh Tấn Đạt – Phó Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Thành phố cùng 8 luật sư là cộng tác viên của Trung tâm trợ giúp Thành phố.

Trong dịp này, Trung tâm trợ giúp pháp lý Thành phố và các luật sư đã trợ giúp pháp lý cho hơn 80 trường hợp (trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số, người Chăm, người Hoa) liên quan đến các lĩnh vực như: thừa kế, hôn nhân gia đình, công tác giải tỏa, di dời dự án “Kênh hàng bàng”...

September 4, 2019

Ngày 8/8/2019, tại Hội trường Ủy ban nhân dân quận Bình Tân, Phòng Tư pháp phối hợp với Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân quận, Thanh tra quận tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Thanh tra với sự tham gia của gần 400 đại biểu đại diện các phòng, ban chuyên môn, đơn vị hành chính sự nghiệp thuộc quận; Ủy ban nhân dân, công chức tư pháp – hộ tịch, địa chính - xây dựng, kế toán, công đoàn và Ban Thanh tra nhân dân phường và các trường công lập trên địa bàn quận.

Ông Trần Đình Trữ - Phó Chánh Thanh tra Thành phố, báo các viên pháp luật Thành phố đã giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Thanh tra, Luật Phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là những quy định mới về phòng ngừa, phát hiện tham nhũng; trách nhiệm của người đứng đầu; phòng, chống tham nhũng trong doanh nghiệp, tổ chức, khu vực ngoài nhà nước; xử lý tham nhũng và các hành vi khác vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng...

Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 20/11/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2019; thay thế Luật Phòng, chống tham nhũng số 55/2005/QH11 được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 01/2007/QH12 và Luật số 27/2012/QH13./.

September 4, 2019

Thực hiện Kế hoạch số 203/KH-UBND ngày 29 tháng 3 năm 2019 và Kế hoạch số 451/KH-UBND ngày 30 tháng 7 năm 2019 của Ủy ban nhân dân quận,

Ngày 03/8/2019, Ủy ban nhân dân quận Bình Tân đã tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ về bồi thường nhà nước và xử phạt vi phạm hành chính với sự tham dự của 495 đại biểu đại diện lãnh đạo và công chức các phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc quận, các cơ quan thuộc khối nội chính; lãnh đạo và công chức Ủy ban nhân dân 10 phường; đội quản lý thị trường, Chi cục thuế, lực lượng thanh tra, trật tự đô thị trên địa bàn quận.

Tại Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Kim Liên - Trưởng phòng công tác thi hành pháp luật và quản lý xử lý vi phạm hành chính, Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh, báo cáo viên pháp luật Thành phố đã phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước, Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản pháp luật có liên quan. Qua đó, giúp các đại biểu tham dự cập nhật kiến thức pháp luật về bồi thường nhà nước và xử phạt hành chính, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước./.

September 4, 2019

Ngày 07/8/2019, tại chung cư Huỳnh Văn Chính, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật quận phối hợp Ủy ban nhân dân phường Phú Trung tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án về trốn tránh nghĩa vụ quân sự với hơn 200 thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự và người dân trên địa bàn phường Phú Trung tham dự.

Tại Phiên tòa giả định, đã đưa ra một tình huống vi phạm pháp luật về nghĩa vụ quân sự và quy định pháp luật, hình phạt được áp dụng đối với hành vi vi phạm. Qua đó, giúp cho thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự hiểu được quy định pháp luật về nghĩa vụ quân sự; đồng thời, tuyên truyền, giáo dục thanh niên hiểu nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của mỗi công dân; thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự có ý nghĩa quan trọng, quyết định chất lượng xây dựng Quân đội, xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng trước mắt, lâu dài và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và toàn dân.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, nhất là các cơ quan quân sự, cấp ủy, chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp, hình thức trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và pháp luật nghĩa vụ quân sự nói riêng cho thanh niên, thân nhân của thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự và Nhân dân, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân hằng năm. Bên cạnh những kết quả tích cực, việc thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự vẫn còn một số hạn chế do nhận thức của một bộ phận thanh niên về Luật nghĩa vụ quân sự chưa thật sự đầy đủ, từ đó dẫn đến hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự./.

September 4, 2019

Ngày 06/8/2019, tại trường Tiểu học Nguyễn Thị Nuôi, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Hóc Môn đã tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Trẻ em và các giải pháp phòng, chống bạo hành, xâm hại trẻ em với sự tham dự của 258 đại biểu đại diện Ban Giám hiệu các trường mầm non, chủ các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập trên địa bàn huyện.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tính – Phó Trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố đã phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Trẻ em; Nghị định số 144/2013/NĐ-CP ngày 29/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em; một số quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội phạm, hình phạt đối với hành vi bạo hành, xâm hại trẻ em và một số kỹ năng bảo vệ, chăm sóc, phòng, chống bạo hành, xâm hại trẻ em.

Qua Hội nghị, giúp các đại biểu tham dự nắm vững kiến thức pháp luật liên quan đến trẻ em, nâng cao trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em./.

September 4, 2019

Thực hiện Đề án xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2018 – 2021, ngày 31/7/2019, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Quận đoàn quận Bình Thạnh phối hợp tổ chức Hội thi “An toàn giao thông cho trẻ em” năm 2019.

Tham dự Hội thi, có ông Châu Hoàng Thanh - Trưởng ban phong trào Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; bà Trần Thanh Bình - Trưởng phòng Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật quận cùng đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quận đoàn, Ban An toàn giao thông quận; lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 20 phường và hơn 400 em thiếu nhi trên địa bàn Quận.

20 đội tham gia Hội thi đã trải qua các phần thi như: giới thiệu, thi trắc nghiệm kiến thức về an toàn giao thông, lắp ráp khẩu hiệu…. và thực hành lái xe an toàn, đội mũ bảo hiểm đúng cách… Kết quả, giải Nhất: Phường 15; giải Nhì: Phường 2, 12; giải Ba: Phường 6, 19, 24; giải Khuyến khích Phường 3, 5, 13, 26, 27.

Qua Hội thi, góp phần phổ biến kiến thức pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ đến đoàn viên, hội viên và các em thiếu nhi trên địa bàn; ngoài ra, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để các em thanh, thiếu nhi giao lưu, học tập, vui chơi trong dịp hè./.