Tháng Tám 7, 2020

Ngày 24/7/2020, tại Hội trường B9 – trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân quận, đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác “Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về”.

Đến tham dự và báo cáo nội dung tập huấn ông Nguyễn Tuấn Anh – Phó Chi Cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố đã giới thiệu Luật Phòng, chống mua bán người; Thông tư liên tịch số 01/2014/TTLT-BCA-BQP-BLĐTBXH-BNG của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Ngoại giao ngày 10/02/2014 về hướng dẫn trình tự, thủ tục và quan hệ phối hợp trong việc xác minh, xác định, tiếp nhận và trao trả nạn nhân bị mua bán và các quy định pháp luật về phòng, chống mua bán người.

Qua công tác tập huấn các đại biểu cũng nắm bắt thêm các kỹ năng tư vấn, nhận diện, nắm bắt các nhu cầu về tâm lý... của nạn nhân bị mua bán trở về với thông điệp “Chung tay đẩy lùi nạn buôn bán người”./.

 

Tháng Tám 7, 2020

Thực hiện Kế hoạch số 126/KH-UBND ngày 16/6/2020 của UBND quận Bình Thạnh về kiểm tra phổ biến giáo dục pháp luật năm 2020.

Từ ngày 07/7/2020 đến ngày 14/7/2020 Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật quận Bình Thạnh đã thành lập 03 tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại 13 đơn vị là phòng, ban, đơn vị trực thuộc quận. Qua kiểm tra, nhìn chung các đơn vị đã kịp thời tổ chức phổ biến các văn bản pháp luật đến cán bộ, công chức và người lao động như: Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Phòng, chống dịch bệnh; Luật Thi hành án Hình sự; Luật Dân quân tự vệ, Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Quốc phòng; Luật Phòng chống tham nhũng… và các văn bản luật gắn với nhiệm vụ của từng đơn vị thông qua các hình thức như hội nghị, hội thi, biểu diễn tiểu phẩm, tọa đàm, qua các nhóm Zalo…… giúp cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động kịp thời học tập, nghiên cứu và tìm hiểu từ đó tuyên truyền sâu rộng đến Nhân dân./.

 

Tháng Tám 7, 2020

Thực hiện Kế hoạch số 58/KH-UBND ngày 02/3/2020 về thực hiện Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp" năm 2020 trên địa bàn quận Bình Thạnh.

Ngày 30/7/2020, Ủy ban nhân dân quận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền về công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng ngừa tai nạn lao động, các ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cơ, rủi ro cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố cháy nổ cho hơn 120 doanh nghiệp đóng trên địa bàn quận.

Đến tham dự có ông Đinh Cao Tuấn - Chuyên viên Phòng Việc làm – An toàn lao động Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố đã báo cáo những nội dung cơ bản của Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản pháp luật có liên quan.

Thông qua Hội nghị các doanh nghiệp trên địa bàn quận cũng nhận thức rõ hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ và ý thức chấp hành pháp luật, tạo điều kiện cho người lao động và người sử dụng lao động áp dụng làm phương tiện, công cụ để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp chính đáng của mình theo quy định của pháp luật trong công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng ngừa tai nạn lao động, các ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cơ, rủi ro cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố cháy nổ tại đơn vị mình nói riêng và trên địa bàn quận nói chung./.

Tháng Tám 7, 2020

Ngày 30/07/2020, tại Hội trường Ủy ban nhân dân Phường 9 – Quận 3 đã tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật Tiếp công dân năm 2013, Luật Khiếu nại năm 2011, Luật Tố cáo năm 2018 cho hơn 80 người tham dự là các ông bà đại diện Thường trực các Đoàn thể, Trưởng 5 Khu phố, Cán bộ công chức, cán bộ chiến sĩ công an, Ban công tác mặt trận, Chi hội trưởng Hội Người Cao Tuổi và nhân dân trên địa bàn Phường 9.

Đến tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Thu Trang – Nguyên Chánh thanh tra Quận 3 - báo cáo viên hội nghị và Ông Dương Minh Hải- Chủ tịch Ủy ban nhân dân Phường 9 – Quận 3.

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Trang đã phổ biến những nội dung cơ bản liên quan như trình tự tiếp nhận, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; Quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại, người tố cáo, người bị khiếu nại, người bị tố cáo và người giải quyết khiếu nại, tố cáo; thủ tục khiếu nại và giải quyết khiếu nại; thủ tục tố cáo, thẩm quyền, thời hạn giải quyết tố cáo và những vấn đề khác,…

Qua đó, người tham dự đã được nâng cao hiểu biết pháp luật về tiếp công dân, xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo; từng bước nâng cao kỹ năng giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng như kỹ năng, kinh nghiệm trong công tác tiếp công dân, biện pháp giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo cho cán bộ cơ sở. Đặc biệt, đối với nhân dân thì được nâng cao hiểu biết pháp luật, thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại, tố cáo, góp phần hạn chế tỷ lệ khiếu nại, tố cáo sai./.

  

Tháng Tám 7, 2020

Ngày 25/07/2020 tại trường THCS Lê Lợi, Ban Chỉ huy Chiến dịch tình nguyện Kỳ Nghỉ Hồng Quận 3 – Năm 2020 đã tổ chức chương trình Phiên tòa giả định tuyên truyền về tội “Gây rối trật tự công cộng” với sự tham gia của hơn 80 người dân, đoàn viên, thanh niên.

Phiên tòa giả định được dàn dựng thành 2 phần bao gồm phần kịch tái hiện sự việc và phần quá trình xét xử vụ án nhằm cung cấp cho người xem những hiểu biết về quy trình xét xử, hành vi cấu thành tội phạm, chế tài áp dụng đối với người phạm tội… ; vấn đề dụ dỗ, lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin nhằm tập hợp thành đám đông biểu tình vẫn thường xuyên được các thế lực thù địch, phản động sử dụng nhằm chống phá Đảng và Nhà nước.

Thông qua chương trình, Ban Chỉ huy Chiến dịch hy vọng người dân, các bạn đoàn viên, thanh niên sẽ hiểu thêm về những thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo vì mục đích xấu, trang bị thêm những kiến thức về tội gây rối trật tự công cộng, có cái nhìn sâu sắc hơn đối hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, cảm nhận được tính răn đe, sự uy nghiêm của phiên tòa, nhận biết được ranh giới giữa cái đúng và cái sai, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật./.

  

Tháng Tám 7, 2020

Ngày 23/7/2020, tại Hội trường Chi cục Thuế Quận 3, Ban Chỉ huy Chiến dịch tình nguyện Kỳ Nghỉ Hồng Quận 3 - Năm 2020 đã tiến hành tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền phòng, chống tội phạm lừa đảo công nghệ cao qua điện thoại, mạng xã hội và phòng, chống tội phạm cho vay nặng lãi, tín dụng đen” với sự tham gia của hơn 100 chiến sĩ tình nguyện.

Chương trình có sự tham dự của đồng chí Doãn Thu Thủy – Bí thư Đảng ủy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Quận; Trung tá Châu Minh Hiếu – Cán bộ Công an Quận 3; Đại úy Nguyễn Anh Thoại – Bí thư Đoàn Công an Quận 3; Đại úy Nguyễn Trọng Việt Long – Điều tra viên Công an Quận 3 và cũng là các báo cáo viên của chương trình.

Mở đầu chương trình, các chiến sĩ tình nguyện đã được xem các đoạn video clip ngắn về các vụ việc trộm cắp tài sản diễn ra trên địa bàn Quận 3 và Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua và tuyên truyền đến các chiến sĩ tình nguyện những biện pháp giúp cảnh giác cũng như bảo vệ tài sản của mình và những người xung quanh, tuyên truyền về tín dụng đen, hoạt động cho vay nặng lãi trái phép và các biện pháp phòng, chống.

Ngoài ra, nhằm tuyên truyền phòng, chống tội phạm lừa đảo công nghệ cao qua điện thoại, mạng xã hội, Đại úy Nguyễn Trọng Việt Long cũng đã giới thiệu các cách thức lừa đảo tinh vi, mới xuất hiện trong thời gian gần đây đến các chiến sĩ tình nguyện nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác và chủ động bảo vệ bản thân, gia đình cũng như những người xung quanh.

Thông qua chương trình, Ban Chỉ huy Chiến dịch tình nguyện Kỳ Nghỉ Hồng Quận 3 – Năm 2020 hy vọng với những kiến thức được cung cấp trong hội nghị sẽ phần nào giúp các chiến sĩ tình nguyện nâng cao tinh thần cảnh giác, biết được những cách thức phạm tội mới, tinh vi để từ đó chủ động trong công tác phòng, chống và có thể tuyên truyền đến những người thân trong gia đình và những người xung quanh./.

  

Tháng Tám 7, 2020

Nhằm kịp thời tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động cũng như triển khai Luật Người khuyết tật và các văn bản hướng dẫn thi hành. Ngày 30 tháng 7 năm 2020 tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Nhơn Đức, Phòng Tư pháp đã phối hợp với Trung Tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước thành phố tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động và triển khai Luật Người khuyết tật và các văn bản hướng dẫn thi hành với sự tham dự của gần 200 đại biểu đại diện lãnh đạo, cán bộ công chức, phụ nữ, công an, đoàn viên, hội viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn huyện Nhà Bè đặc biệt là những người khuyết tật trên địa bàn Huyện.

  

Tại buổi tuyên truyền ông Huỳnh Văn Hoàng – Phó Trưởng Phòng Tư pháp đã phổ biến những nội dung cơ bản cũng như những chính sách liên quan đến người khuyết tật và các văn bản hướng dẫn thi hành. Ngoài ra Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố cũng đã giải thích, tư vấn những vướng mắc, khó khăn cho người dân nhất là những người khuyết tật trên địa bàn Huyện.

Thông qua buổi hội nghị đã vận động đội ngũ cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn huyện chấp hành và hỗ trợ Người khuyết tật trên địa bàn Huyện, tạo điều kiện để người khuyết tật tham gia các phong trào trên địa bàn Huyện./.

Tháng Tám 7, 2020

Ngày 23/7/2020 tại  Hội trường Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận, Phòng Tư pháp phối hợp Hội Luật gia quận,Hội Cựu chiến binh quận tổ chức tuyên truyền, tập huấn Luật hòa giải ở cơ sở. Tham dự Hội nghị, Bà Trần Ngọc Thảo – Trưởng phòng Tư  pháp quận, ông  Huỳnh Chiến - Chủ tịch Hội Luật gia quận, ông Nguyễn Văn Tín - Chủ tịch Hội cựu Chiến binh quận cùng 130 hòa giải viên của các tổ chức chính trị - xã hội quận, các Chi hội Luật gia phường.

Tại Hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thúy Hường  – Trưởng phòng Tuyên truyền pháp luật Hội Luật gia Thành phố Hồ Chí Minh – Báo cáo viên Hội nghị đã phổ biến sâu rộng các nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở đến các hòa giải viên, hội viên xác định rõ trách nhiệm của hòa giải viên ở cơ sở trong việc chủ trì phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của quận, các tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền pháp luật, trao đổi kinh nghiệm, thảo luận các giải pháp để tiến hành hòa giải ở cơ sở nhằm giúp cho hòa giải viên giải quyết một số tranh chấp thông qua thương lượng, hòa giải; góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ổn định trật tự , an toàn xã hội, giảm bớt các vụ việc phải chuyển đến Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết, tiết kiệm thời gian và kinh phí cho nhà nước, nhân dân./.

Tháng Tám 7, 2020

Ngày 29/7/2020, tại Hội trường Ủy ban nhân dân Thị Trấn Củ Chi, Hội đồng phối hợp phổ biến pháp luật huyện Củ Chi tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về công tác xử lý vi phạm hành chính năm 2020 trên địa bàn huyện Củ Chi cho cán bộ, công chức, chuyên viên của các cơ quan, phòng ban huyện, báo cáo viên pháp luật huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và công chức tư pháp hộ tịch các xã, thị trấn.

 

Tại Hội nghị, Báo cáo viên bà Nguyễn Thị Kim Liên – Trưởng phòng Thi hành pháp luật – Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai tập huấn chuyên đề pháp luật về công tác xử lý vi phạm hành chính năm 2020 trên địa bàn huyện Củ Chi và các Văn bản hướng dẫn thi hành.

Thông qua lớp tập huấn giúp cho cán bộ lãnh đạo và chuyên viên, công chức của cấp huyện và xã, thị trấn nắm được những nội dung cơ bản của công tác xử lý vi phạm hành chính trên các lĩnh vực nhằm góp phần công tác xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện ngày càng chặt chẽ đúng quy định pháp luật./.

Tháng Tám 7, 2020

Ngày 28/7/2020, Ủy ban nhân dân Quận 9 tổ chức tập huấn Luật Bảo vệ bí mật nhà nướcvà các văn bản hướng dẫn thi hành nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác Bảo vệ bí mật nhà nước trong cơ quan, đơn vị thực hiện đúng theo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước đã có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2020.

Đồng chí Lê Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch UBND quận, phát biểu chỉ đạo

Tham dự có đồng chí Trung tá Trần Văn Đông, Phó trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ CA Thành phố; đồng chí Lê Thị Kim Chi, UV. BTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận.

Tại buổi tập huấn, đại biểu đã nghe đồng chí Trung tá Trần Văn Đông, Phó trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ CATP hướng dẫn Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật bảo vệ bí mật nhà nước có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020 quy định chi tiết về: xác định bí mật nhà nước và độ mật của bí mật nhà nước; Sao, chụp tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước; Giao, nhận tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước; Mang tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước ra khỏi nơi lưu giữ; Địa điểm tổ chức, phương án bảo vệ và sử dụng phương tiện, thiết bị tại hội nghị, hội thảo, cuộc họp có nội dung bí mật nhà nước; Chế độ báo cáo về công tác bảo vệ bí mật nhà nước; Phân công người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ bí mật nhà nước.

So với Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước, Luật Bảo vệ bí mật nhà nước năm 2018 đã bổ sung 05 nguyên tắc bảo vệ bí mật nhà nước. Đây là những nguyên tắc quan trọng có tính chỉ đạo xuyên suốt trong công tác bảo vệ bí mật nhà nước, bảo đảm công tác này được thực hiện hiệu quả, cụ thể như sau:

- Một là, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; phục vụ nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế của đất nước; bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

- Hai là, bảo vệ bí mật nhà nước là trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân.

- Ba là, việc quản lý, sử dụng bí mật nhà nước bảo đảm đúng mục đích, thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

- Bốn là, chủ động phòng ngừa; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

- Năm là, bí mật nhà nước được bảo vệ theo thời hạn quy định của Luật này, bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân theo quy định của pháp luật.

Theo đó, một số nội dung về bảo vệ bí mật nhà nước được quy định như sau: Việc xác định bí mật nhà nước và độ mật của bí mật nhà nước theo Nghị định quy định người soạn thảo, tạo ra thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước phải đề xuất người đứng đầu cơ quan, tổ chức xác định bí mật nhà nước, độ mật của bí mật nhà nước, nơi nhận, số lượng bản phát hành; Sao, chụp tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước được thực hiện theo Nghị định số 26/2020/NĐ-CP có ba hình thức sao: sao y bản chỉnh, sao lục và trích sao. Giao nhận tài liệu, vật mang bí mật nhà nước trước và sau khi giao nhận tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước phải đăng ký vào “ Sổ đăng ký bí mật nhà nước đi” và “ Sổ đăng ký bí mật nhà nước đến” theo quy định. Phân công người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ bí mật nhà nước theo quy định tại Nghị định số 26/2020/NĐ-CP thì các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm phân công người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ bí mật nhà nước. Người thực hiện nhiệm vụ chuyên trách và kiêm nhiệm bảo vệ bí mật nhà nước phải đáp ứng tiêu chuẩn quy định và được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật. Nghị đinh số 33/2002/NĐ-CP ngày 28/3/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh bảo vệ bí mật nhà nước hết hiệu lực kể từ ngày Nghị định này (Nghị định số 26/2020/NĐ-CP) có hiệu lực thi hành./.