• Tháng Tư 20, 2021
Về cơ bản, thẻ Căn cước công dân mẫu mới khác thẻ Căn cước công dân hiện nay là gắn chip thay vì mã vạch; mã số định danh và các thông tin khác không thay đổi. Thẻ Căn cước công dân gắn chíp có nhiều ưu điểm hơn so với thẻ Căn cước công dân sử dụng mã vạch như:
1. Độ bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn, có thể tích hợp thêm các thông tin của các bộ, ngành khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe…và nó phù hợp với xu thế công nghệ số như hiện nay so với việc sử dụng thẻ mã vạch căn cước công dân.
2. Thẻ Căn cước công dân có gắn chíp điện tử có lượng thông tin lưu trữ lớn hơn nhiều lần so với thẻ Căn cước công dân mã vạch, có thể lưu trữ nhiều loại giấy tờ có giá trị khác… Qua đó, có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo cũng như chi phí cho việc công chứng giấy tờ truyền thống, tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch, dịch vụ trực tuyến của Chính phủ điện tử. Đáng chú ý, khi thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, mà chỉ cần dùng thẻ Căn cước công dân có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch.
3. Mức độ bảo mật của chíp rất cao nên thông tin định danh của công dân được lưu trên Căn cước công dân gắn chíp là không thể thay đổi và không thể giả mạo. Việc đối sánh sinh trắc học có thể được thực hiện ngay trên chíp, hạn chế tối đa giả mạo danh tính. Ngoài ra, việc xác thực danh tính có thể thực hiện offline mà không cần đường truyền Internet.
Chíp được gắn trên thẻ Căn cước công dân là để lưu trữ các thông tin của công dân với mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số; chíp gắn trên thẻ Căn cước công dân không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.
Do đó hai dự án trên ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, phục vụ nhu cầu chính đáng của Nhân dân, nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự và công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm./.
Phòng Tư pháp Quận Tân Phú- Phòng PBGDPL