• Tháng Tư 14, 2021

Nhằm triển khai sâu rộng các quy định của pháp luật liên quan đến công tác bầu cử, ngày 08/4/2021, Văn phòng HĐND – UBND, phòng Tư pháp Quận 3 và Ủy ban nhân dân Phường 5 phối hợp  tổ chức tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân bằng tiếng dân tộc cho hơn 150 người là đồng bào dân tộc Hoa đến từ 12 phường trên địa bàn Quận 3.

Hội nghị có sự tham dự của ông Trần Chí Vĩ – Chánh Văn phòng Ban Dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh – đồng thời cũng là báo cáo viên của hội nghị; về phía Quận 3 có bà Võ Ngọc Hân Phó Trưởng phòng Tư pháp và Ông Trần Khánh Linh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Phường 5 cùng sự hiện diện của công chức phụ trách công tác dân tộc của quận và 12 phường.

Hội nghị đã được báo cáo viên phổ biến ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp; những nội dung chính của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Theo đó Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 25/6/2015 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2015; Luật gồm 10 chương, 98 điều quy định về nguyên tắc bầu cử, tuổi bầu cử, tuổi ứng cử, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong công tác bầu cử.

Cũng tại Hội nghị, Phòng Tư pháp- Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Quận 3 đã biên soạn và dịch thuật tờ gấp tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 từ tiếng việt qua tiếng Hoa để phát cho người tham dự, đồng thời phát hành song song tờ gấp tuyên truyền bằng tiếng Khmer đến UBND 12 phường để các phường tiếp tục nhân bản và chuyển đến từng hộ dân là đồng bào dân tộc trên địa bàn.

Việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm giúp cho tầng lớp nhân dân, trong đó có đồng bào dân tộc hiểu rõ quyền và trách nhiệm của công dân khi tham gia bầu cử; nắm bắt được các quy định, quy trình, thời gian triển khai công tác bầu cử để tích cực tham gia bầu cử, lựa chọn được những người xứng đáng làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân diễn ra vào ngày 23/5/2021./.

Phòng Tư pháp Quận 3- Phòng PBGDPL