• Tháng Mười 16, 2024

Nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhà nước, góp phần xây dựng, phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Sáng ngày 14 tháng 10 năm 2024 tại trường Trung học phổ thông Tân Túc. Hội Luật gia - Phòng tư pháp Huyện Bình Chánh – Công ty Luật hợp doanh Nam Trí Việt - Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Tân Túc - Trường Trung học phổ thông Tân Túc tổ chức phiên tòa giả định cho các em trường Trung học Phổ thông Tân Túc.

Tham dự phiên tòa giả định có; Ông Đặng Văn Ẩn - Chủ tịch Hội Luật gia Huyện Bình Chánh; Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung – chuyên viên Phòng Tư pháp huyện Bình Chánh; Ông Nguyễn Sơn Lâm, - Giám đốc Công ty Luật Nam Trí Việt; bà Phạm Thị Thúy – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; bà Võ Thị Mỹ Thảnh - phó chủ tịch UBND thị trấn; bà Huỳnh Thị Thu Trang - Ủy viên Ban Thường vụ - Chủ tịch UBMT Tổ quốc thị trấn; Trung tá Nguyễn Văn Chung – Phó Trưởng công an thị trấn; bà Lê Thị Cẩm Liên – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn cùng các chị trong Ban Thường vụ Hội LHPN thị trấn; Thầy Nguyễn Thanh Tòng - Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Tân Túc; quý thầy cô trong Ban giám hiệu nhà trường; Ban Đại diện cha mẹ học sinh; quý thầy cô giáo và hơn 2.100 em học sinh trường Trung học phổ thông Tân Túc.

Trước khi phiên khi diễn ra Phiên Tòa giả định các em học sinh lớp tái hiện tình huống bằng Tiểu phẩm “Ma Túy” do các em học sinh trường Tân Túc thực hiện.

Phiên Tòa giả định không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định của pháp luật về mức án được áp dụng dành cho các hành vi phạm tội, mà còn tuyên truyền hiệu quả về hình ảnh, vai trò, trách nhiệm của nhà trường, xã hội trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Thông qua Phiên Tòa giả định góp phần giúp các em nâng cao kiến thức pháp luật và nhận thức được hậu quả pháp lý của hành vi vi phạm pháp luật.

Sau phiên tòa Luật sư Nguyễn Sơn Lâm thay mặt đoàn tư vấn pháp lý cho các em về các vấn đề liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật tuổi vị thành niên, các khung hình phạt, quy trình tố tụng…. Các em được Luật sư trả lời cụ thể từng trường hợp, tuyên truyền tránh xa các hành vi vi phạm pháp luật./.