• Tháng Mười 14, 2019

Ngày 27/8/2019, Đoàn kiểm tra công tác hòa giải ở cơ sở của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố và Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh do đồng chí Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác hòa giải ở cơ sở tại UBND Quận 1. Đại diện đơn vị được kiểm tra có Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra được nghe đại diện Phòng Tư pháp Quận 1 báo cáo kết quả công tác hòa giải cơ sở năm 2019 trên địa bàn Quận. Hiện nay, Quận 1 có 122 tổ hòa giải cơ sở với 409 hòa giải viên; hàng năm, UBND quận tiến hành rà soát, củng cố, kiện toàn tổ hòa giải và hòa giải viên, đảm bảo mỗi tổ có từ 3 hòa giải viên trở lên, trong đó có hòa giải viên nữ. Nhằm nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở, các tổ hòa giải và hòa giải viên thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải. Trong thời gian qua, các tổ hòa giải đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần hòa giải kịp thời các mâu thuẫn, tranh chấp trên địa bàn, ngăn ngừa, hạn chế các mâu thuẫn, tranh chấp gay gắt, dẫn đến kiện tụng, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Qua báo cáo của Quận 1, các thành viên đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra thực tế và trao đổi, làm rõ các nội dung có liên quan như: việc hỗ trợ kinh phí cho công tác hòa giải ở cơ sở; kinh nghiệm trong một số vụ việc hòa giải thành điển hình; việc chọn lựa, củng cố nhân sự các tổ hòa giải, việc phối hợp giữa Mặt trận và các đoàn thể quận, phường tham gia công tác hòa giải…

Trong dịp này, UBND Quận 1 cũng kiến nghị Sở Tư pháp thường xuyên tập huấn chuyên đề kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên phù hợp với đặc điểm, tình hình từng địa bàn, đối tượng và điều chỉnh tăng mức hỗ trợ cho mỗi vụ việc hòa giải.

Phát biểu kết luận kiểm tra, Đồng chí Vũ Thanh Lưu đề nghị UBND Quận 1 tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền để người dân biết đến và liên hệ tổ hòa giải cơ sở khi có vụ việc xảy ra; tạo điều kiện thuận lợi về chi trả kinh phí cho hoạt động của tổ hòa giải; phối hợp Mặt trận, các đoàn thể quận, phường, khu phố tham gia thực hiện tốt công tác hòa giải tại cơ sở; quan tâm củng cố công tác nhân sự tổ hòa giải, đánh giá, rút kinh nghiệm, nhân rộng mô hình, cách làm hay, nâng cao chất lượng hòa giải cơ sở trên địa bàn./.