• Tháng Tám 27, 2019

Sáng ngày 23/8/2019, Huyện ủy Cần Giờ đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 30-NQ/HU ngày 22/8/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thực hiện Chỉ thị số 23 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Tính đã quán triệt Nghị quyết số 30-NQ/HU ngày 22/8/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, nhấn mạnh 07 giải pháp; trong đó, tập trung công tác tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng nhằm hoàn thành 03 mục tiêu: củng cố và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng; khắc phục triệt để các công trình vi phạm còn tồn tại trước đây, hoàn thành trước tháng 6 năm 2020. Nghị quyết nêu rõ 05 chỉ tiêu: 100%  các quy hoạch sử dụng đất 5 năm, kế hoạch sử dụng đất hàng năm, quy hoạch xây dựng phải được công khai kịp thời, đúng trình tự thủ tục và thời gian theo quy định. Đảm bảo 100% các trường hợp vi phạm về sử dụng đất đai đều được phát hiện kịp thời và xử lý đúng quy định. 100% các công trình xây dựng theo quy định phải có giấy phép, khi khởi công phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định pháp luật, niêm yết công khai giấy phép xây dựng tại công trình. 100% công trình khi khởi công xây dựng phải được kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm và phải được xác định trách nhiệm cụ thể, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.100% đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang phải cam kết không vi phạm quy định quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch và xây dựng; không tiếp tay, bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Trương Tiến Triển cho biết: từ năm 2017 tới tháng 6/2019, tổng số công trình xây dựng sai nội dung cấp giấy phép và công trình xây dựng không phép nhưng đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng là 58 trường hợp, chiếm 41,4% tổng số công trình vi phạm trên địa bàn huyện. Các hành vi vi phạm phổ biến trong trường hơp này là vi phạm chỉ giới xây dựng, tăng diện tích sàn sử dụng; công trình có giấy phép xây dựng nhưng sau khi hoàn thành lại tiếp tục xây dựng phát sinh hành vi không phép (lấn ô thông tầng); xin phép cải tạo sửa chữa nhưng xây dựng không đúng nội dung, hình thành hành vi xây dựng không phép. Bên cạnh đó, tổng số công trình xây dựng không phép, không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn hiện nay là 60/118 trường hợp, chiếm 50,8% trên tổng số công trình xây dựng không phép và chiếm 42,8% tổng số công trình vi phạm trên địa bàn...

Để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lê Minh Dũng chỉ đạo: trong tháng 9/2019, UBND các xã, thị trấn rà soát báo cáo từng trường hợp xây dựng sai phạm, nêu rõ thời gian xây dựng sai phép, nếu chưa xử lý phải nêu rõ nguyên nhân và kế hoạch xử lý; xây dựng cơ chế phối hợp giữa các phòng ban chuyên môn về xây dựng để tăng cường công tác xử lý các trường hợp sai phạm; rà soát tất cả các hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất khác sang đất ở để hướng dẫn người dân xây dựng đúng pháp luật và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng trong quý III/2019...Đặc biệt cũng trong dịp này, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn đã ký cam kết với Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện về việc lập lại trật tự xây dựng tại địa phương trước tháng 6/2020.