• Tháng Năm 6, 2019

Ngày 16/4/2019, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật quận Bình Thạnh đã tổ chức hội nghị phổ biến Luật Quốc phòng năm 2018. Tham dự Hội nghị có hơn 400 đại biểu đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Quận ủy, Thường trực HĐND, UBMTTQVN, các đoàn thể quận; lãnh đạo Khối Nội chính, các phòng, ban đơn vị trực thuộc UBND quận; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN, các đoàn thể phường; công chức Tư pháp - Hộ tịch 20 phường; Trưởng khu phố, Trưởng, phó Ban Công tác Mặt trận 89 khu phố, báo cáo viên pháp luật; tuyên truyền viên pháp luật, tổ trưởng tổ hòa giải.

Tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Của - Phó Chủ nhiệm chính trị, Bộ Tư lệnh Thành phố, Báo cáo viên pháp luật thành phố đã giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật Quốc phòng năm 2018, gồm 7 chương, 40 điều (giảm 2 chương và 11 điều so với Luật Quốc phòng năm 2015), quy định nguyên tắc, chính sách, hoạt động cơ bản về quốc phòng; tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, thiết quân luật, giới nghiêm; lực lượng vũ trang nhân dân; bảo đảm quốc phòng; nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức; quyền và nghĩa vụ của công dân về quốc phòng. Đây là Luật rất quan trọng, có tác động đến hệ thống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại; đặc biệt, Luật có nhiều quy định mới, tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng để tăng cường sức mạnh quốc phòng bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp hiện nay./.